Cà phê là thức uống buổi sáng phổ biến nhất được tiêu thụ trên khắp thế giới. Trên thực tế, dân số toàn cầu tiêu thụ hơn 160 triệu bao cà phê trong một năm.
Mặc dù đồ uống này phổ biến nhất để tăng cường năng lượng, nhưng nó cũng có thể khiến sức khỏe tốt hơn và giúp bạn giảm cân. Ashley Shaw, một chuyên gia dinh dưỡng tại Hoa Kỳ cho biết: ‘Cà phê, khi được tiêu thụ vừa phải và không bổ sung quá nhiều chất tạo ngọt, có thể giúp giảm cân và có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn’.
Cà phê có thể giúp giảm cân
Cà phê chứa các chất dinh dưỡng như niacin, kali, magiê và chất chống oxy hóa - có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, hỗ trợ chức năng cơ và dẫn đến sức khỏe tim mạch tốt hơn. Nó cũng chứa caffeine, giúp tăng cường trao đổi chất, cải thiện năng lượng và có thể thúc đẩy giảm cân. Dưới đây là một số lợi ích liên quan đến sức khỏe và giảm cân của thức uống tăng cường năng lượng này:
Cà phê đen là một loại đồ uống có hàm lượng calo thấp. Giảm cân có liên quan đến sự thâm hụt calo, đó là khi bạn tiêu thụ ít calo hơn mức bạn đốt cháy. Một cách phổ biến để giúp đạt được mức thâm hụt calo là tiêu thụ ít calo hơn lượng calo thông thường của bạn.
Cà phê đen là một thức uống lư tưởng để giảm cân v́ nó chứa ít hơn 5 calo mỗi khẩu phần. Tuy nhiên, nó chỉ có hàm lượng calo thấp nếu bạn uống màu đen. Shaw nói: ‘Mặc dù cà phê đen có hàm lượng calo thấp, nhưng nó có thể nhanh chóng trở nên giàu calo, đường và chất béo khi các loại sữa và đường khác nhau được thêm vào’.
Caffeine tăng cường trao đổi chất. Trao đổi chất là quá tŕnh cơ thể phá vỡ các chất dinh dưỡng và sử dụng calo từ thực phẩm trong suốt cả ngày. Caffeine, một chất kích thích có trong cà phê, là một trong số ít chất có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR) của bạn, c̣n được gọi là tốc độ bạn đốt cháy calo trong khi nghỉ ngơi.
Caffeine tăng cường trao đổi chất.
Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia uống nhiều loại cà phê khác nhau trong suốt 2 tháng có nhiều chất chuyển hóa hơn, một sản phẩm của quá tŕnh trao đổi chất. Sự trao đổi chất cao hơn hoặc nhanh hơn sẽ cho phép bạn đốt cháy nhiều calo hơn khi nghỉ ngơi hoặc trong khi hoạt động thể chất, điều này có thể giúp giảm cân.
Shaw nói: ‘Ngày càng có nhiều nghiên cứu về cách tiêu thụ cà phê có liên quan tích cực với BMR, tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ư là chúng ta chuyển hóa thức ăn và đồ uống ở các tỷ lệ khác nhau.
Caffeine có thể làm giảm cảm giác đói. Cảm giác thèm ăn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm loại thực phẩm bạn ăn, mức độ hoạt động thể chất và hormone. Mặc dù không có đủ nghiên cứu để xác định mối quan hệ nguyên nhân - kết quả đối với việc caffeine làm giảm cảm giác thèm ăn, nhưng các nghiên cứu đă chỉ ra rằng nó có thể làm giảm mức độ ghrelin, hormone khiến bạn cảm thấy đói.
Cà phê cũng có thể không tốt cho sức khỏe và dẫn đến tăng cân
Shaw nói rằng cà phê có nhiều lợi ích thúc đẩy quá tŕnh giảm cân, nhưng cũng có những mặt hạn chế tiềm ẩn. Dưới đây là một số nhược điểm của cà phê cần lưu ư khi kết hợp nó trong chế độ ăn uống của bạn:
Nếu cà phê chứa nhiều calo và đường sẽ làm tăng lượng calo bạn nạp vào. Khi uống cà phê để giảm cân, tốt nhất bạn nên tránh thêm calo vào thức uống của ḿnh. Shaw nói rằng bạn có thể cảm thấy hấp dẫn khi thêm sữa hoặc đường vào cà phê, nhưng những thứ này có thể nhanh chóng bổ sung calo vào thức uống của bạn.
Bạn nên hạn chế thêm đường vào cà phê.
Caffeine có thể làm giảm giấc ngủ. Ngủ kém thường có liên quan đến việc gia tăng cảm giác thèm ăn và đói, đặc biệt là đối với các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao. Các nghiên cứu đă chỉ ra rằng thiếu ngủ làm tăng ghrelin, hormone điều chỉnh cảm giác đói, có thể dẫn đến tiêu thụ nhiều calo hơn và tăng cân.
Shaw nói: ‘Caffeine có trong cà phê ngăn chặn các thụ thể adenosine gây buồn ngủ, khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Tôi khuyên bạn nên cắt giảm caffeine ít nhất 6 đến 7 giờ trước khi đi ngủ để có giấc ngủ chất lượng và điều ḥa hormone’.
Cách uống cà phê để giảm cân
Để nhận được những lợi ích sức khỏe của cà phê và giảm cân, Shaw khuyên bạn nên uống không quá 4 tách cà phê mỗi ngày. Shaw nói: ‘4 tách cà phê mỗi ngày mang lại lợi ích cho cảm giác tỉnh táo hơn và chuyển hóa chất béo tốt hơn trong khi không ảnh hưởng quá nhiều đến giấc ngủ và cảm giác đói. Uống một cốc/ vài giờ sẽ hợp lư để cảm nhận được tác dụng lâu dài trong mỗi khoảng thời gian.
Tuy nhiên, nếu bạn thích cà phê mạnh, hăy uống ít hơn. Shaw nói: ‘Cà phê được xác định là 'mạnh' có hàm lượng caffein cao hơn v́ có nồng độ cà phê lớn hơn trên mỗi khẩu phần nước. Tóm lại, cà phê đen là tốt nhất để giảm cân v́ nó không chứa đường hoặc chất béo bổ sung có thể góp phần làm tăng cân. Tuy nhiên, nếu bạn thích vị ngọt của cà phê, chọn chất làm ngọt thay thế có hàm lượng calo thấp để sử dụng: Chất làm ngọt từ trái cây như erythritol; Chất làm ngọt có nguồn gốc thực vật như stevia và xi-rô yacon; Rượu đường như xylitol và maltitol.
Nếu bạn chưa quen uống cà phê đen, có thể hữu ích nếu bạn giảm chất ngọt cho đến khi bạn quen với vị đắng. Nếu bạn có một dạ dày nhạy cảm, tốt nhất nên ăn thức ăn cùng với cà phê v́ thức uống có tính axit này có thể gây đau dạ dày’.