Theo ThS.BS. Nguyễn Văn Tiến - Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cần phải thay đổi nhiều thói quen ăn uống để ngăn chặn không đưa virus xâm nhập vào cơ thể.
Ăn lẩu, dùng chung một bát nước mắm, gắp thức ăn cho người khác... là những thói quen có thể khiến bạn vô t́nh bị nhiễm COVID-19.
Theo ThS.BS. Nguyễn Văn Tiến - Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mọi người nên bỏ một số thói quen ăn uống để ngăn chặn nhiễm virus từ người bị bệnh sang người lành, nhất là khi t́nh h́nh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, biến chủng Omicron lây lan nhanh.
1. Ăn lẩu cùng nhiều người
Lẩu là món ăn rất hấp dẫn và phù hợp với thời tiết mùa đông lạnh rất là trong dịp Tết. Tuy nhiên, khi ăn lẩu, mọi người thường dùng chính đôi đũa của ḿnh nhúng vào nồi lẩu chung để gắp thức ăn trong nồi lẩu vào bát, đưa lên miệng ăn.
Thói quen dùng đôi đũa của ḿnh nhúng vào nồi lẩu chung sẽ là nguy cơ khiến bạn bị nhiễm COVID-19.
Thói quen dùng đôi đũa của ḿnh nhúng vào nồi lẩu chung là nguy cơ khiến bạn bị nhiễm COIVD-19.
2. Dùng chung một bát nước mắm, muối chấm
Trong mâm cơm của người Việt từ trước tới nay vẫn có thói quen dùng chung một bát nước mắm hoặc gia vị chấm. Trong các mâm cỗ hay tiệc cưới hỏi, ma chay, bát nước chấm cũng vẫn được dùng chung cho cả mâm cơm 6 người ngồi ăn. V́ bát nước mắm và gia vị được dùng chung trong mâm cơm nên mọi người thường dùng đũa của ḿnh để cùng chấm vào bát nước chấm.
Thói quen dùng chung bát nước mắm hay đồ muối chấm như vậy sẽ là nguy cơ khiến bạn bị nhiễm COVID-19. V́ vậy, mỗi người cần có bát nước chấm hay đĩa muối riêng để dùng tùy theo sở thích và bảo đảm an toàn hơn.
Mỗi người cần có bát nước chấm hay đĩa muối riêng để dùng tùy theo sở thích.
3. Dùng đũa của ḿnh gắp thức ăn mời người khác
Nhiều người vẫn hay giao tiếp khi ăn tiệc hoặc tỏ ḷng hiếu khách khi có khách tới nhà ăn cơm bằng cách gắp thức ăn cho người khác.
Cũng có những khi gia đ́nh ăn cơm không có khách nhưng một số người vẫn giữ thói quen tiếp thức ăn cho người lớn tuổi hoặc dùng đũa của ḿnh đảo đi đảo lại thức ăn trong đĩa thức ăn chung. Một số người gắp thức ăn cho thẳng vào miệng chứ không cho thức ăn vào bát rồi mới đưa lên miệng ăn.
Những hành động này cũng sẽ là nguy cơ khiến bạn bị nhiễm COVID-19. V́ vậy, trên bàn ăn cần có th́a, muỗng hay đôi đũa để dùng chung. Mỗi người có thể tiếp thức ăn cho người khác hoặc lấy thức ăn cho ḿnh bằng đôi đũa hay th́a dùng chung.
Nhiều người vẫn hay giao tiếp khi ăn uống bằng cách gắp thức ăn cho người khác là không nên.
4. Nhai cơm, mớm cơm đút cho trẻ
Khi đút cháo, bột cho trẻ, nhiều người vẫn hay cho vào miệng của ḿnh quén cho th́a cháo, bột gọn để tránh bị rơi, rớt rồi mới cho vào miệng trẻ.
Ở nhiều vùng nông thôn hiện nay vẫn c̣n thói quen nhai cơm, mớm cơm cho trẻ. Thói quen cho trẻ ăn cơm mớm tưởng chừng như không c̣n nhưng thực ra vẫn đang diễn ra. Ngay cả ở các thành phố cũng vẫn có gia đ́nh cho con ăn cơm nhai bởi cho rằng, trẻ ăn cơm sớm sẽ cứng cáp.
"Bệnh từ miệng vào", v́ vậy, cần thay đổi một số thói quen ăn uống để ngăn chặn nguy cơ không đưa virus xâm nhập vào cơ thể, đồng thời làm lây nhiễm virus từ người bị bệnh sang người lành.
Không nên mớm cơm cho trẻ hoặc cho vào miệng của ḿnh quén cho th́a cháo, bột gọn để tránh bị rơi, rớt rồi mới cho vào miệng trẻ.
Bữa ăn hợp lư, đảm bảo vệ sinh an toàn, mọi người trong gia đ́nh chú ư thực hiện các điều đơn giản về vệ sinh an toàn thực phẩm để bữa ăn không là nguồn gây bệnh mà sẽ là nguồn sức khỏe, nguồn vui và hạnh phúc hàng ngày ở các gia đ́nh.