Mật ong và tỏi là hai loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, khi kết hợp hai nguyên liệu này cùng nhau không chỉ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, mà c̣n tạo thành bài thuốc chữa bệnh hiệu quả.
Điều trị cảm cúm: Hỗn hợp tỏi ngâm mật ong có hàm lượng lớn chất allicin và có tính sát khuẩn rất mạnh, có tác dụng điều trị các bệnh cảm cúm rất hiệu quả, giúp long đờm, giảm ho và nghẹt mũi rất hiệu quả.
Tốt cho tim mạch: Nhờ thành phần chống oxy hóa có trong cả tỏi và mật ong cao. Chúng có tác dụng làm giảm hấp thu cholesterol trong máu, hạ huyết áp, ngăn ngừa chứng đông máu từ đó làm giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dày, thực quản: Tỏi ngâm mật ong được xem là một bài thuốc chữa bệnh dạ dày cực hiệu quả. Bằng chứng là một nghiên cứu tại Ấn Độ đă cho kết quả rằng độ kết dính của mật ong cao gấp 126 lần so với nước. V́ thế, việc sử dụng các sản phẩm từ mật ong sẽ giúp tạo lớp bảo vệ ở đường tiêu hóa làm giảm tần xúat của những cơn đau dạ dày dai dẳng.
Chữa bỏng, chống viêm hiệu quả: Tỏi ngâm mật ong có đặc tính kháng khuẩn, giúp làm dịu t́nh trạng sưng, viêm nên đây là một bài thuốc giúp chữa bỏng hiệu quả. Giúp làm tăng nhanh thời gian phục hồi của da sau khi bị tổn thương ở nhiệt độ cao cũng như không để lại quá nhiều sẹo so với các cách điều trị thông thường. Đồng thời, với thành phần chất chống oxy hóa dồi dào, hỗn hợp này sẽ làm mờ vết thâm, sẹo mụn, mang lại làn da sáng mịn như ư.
Cách làm tỏi ngâm mật ong đơn giản tại nhà:
Nguyên liệu: tỏi + mật ong và lọ thủy tinh có nắp đậy kín.
Cách làm: Bóc vỏ, rửa sạch và để khô rồi thái tỏi, băm nhỏ hoặc để nguyên tép tỏi tùy ư. Đổ vào trong lọ và đổ mật ong ngập tỏi. Rồi đậy kín và để nơi thoáng mát, có thể dùng sau 3-5 ngày. Nhưng càng ngâm lâu th́ hiệu quả càng cao.
Lưu ư: Nên ăn hỗn hợp tỏi ngâm mật ong lúc đói là bởi v́ "ăn lúc đói sẽ hấp thu tốt hơn cho cơ thể. Nếu ăn vào lúc no th́ hỗn hợp sẽ nhào trộn cùng thức ăn, làm loăng hiệu quả tăng cường sức khỏe". Với những người mắc bệnh tiểu đường, việc sử dụng mật ong có thể làm tăng lượng đường trong máu, v́ vậy cần thận trọng khi dùng.