Trứng vịt lộn từ lâu đã được biết đến là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều cũng không tốt. Vậy thì, đối với từng nhóm người từ trẻ em, người trưởng thành, người cao tuổi nên ăn như thế nào để không bị "quá nhiều"?
Giá trị dinh dưỡng của trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn từ lâu đã được biết đến là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Trong Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cho cơ thể tăng trưởng.
Hai quả trứng vịt lộn (tương đương gần 100 g) cung cấp giá trị dinh dưỡng như sau: 182 kcal, 13,6 g protein, 12,4 g lipid, 4 g glucid, 81 mg canxi.
Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin A và phosphore tương đối cao, tương ứng là: 911 mcg và 212 mg.
Ngoài ra, hàm lượng cholesterol của trứng vịt lộn cũng khá cao: 600 mg/100 g.
Trứng vịt lộn từ lâu đã được biết đến là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe.
Vì trứng vịt lộn có chứa nhiều năng lượng nên nếu ăn nhiều trứng vịt lộn sẽ có nguy cơ thừa các chất, cụ thể như sau:
- Thừa năng lượng: 2 quả trứng vịt lộn có năng lượng tương đương với lưng bát cơm (110 g), trong đó lượng đạm và lượng lipid cao không phù hợp với người thừa cân, béo phì.
- Thừa vitamin A: Nhu cầu hàng ngày về vitamin A ở trẻ em là 400 mcg và người trưởng thành là 600 mcg. Như vậy chỉ cần ăn 1 quả trứng vịt lộn/ngày là cung cấp đủ nhu cầu vitamin A cho người lớn và hơi dư thừa đối với trẻ em, chưa kể các thức ăn khác cũng cung cấp vitamin A.
- Tăng cholesterol: cholesterol chỉ có ích cho cơ thể nếu được hấp thu với một lượng nhỏ thích hợp.
Nếu có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, không nên tiêu thụ quá 200 miligam cholesterol mỗi ngày. Nếu không có các yếu tố này, nên hạn chế lượng cholesterol không quá 300 miligam (tương đương lượng cholesterol có trong 1 quả trứng vịt lộn) mỗi ngày. Do đó, trứng vịt lộn không thích hợp với những người mắc các bệnh lý mãn tính ở tim và rối loạn mỡ máu.
Một số lưu ý khi ăn trứng vịt lộn
- Nên ăn vào buổi sáng để cơ thể có năng lượng cho cả ngày làm việc, tránh ăn vào buổi tối, đêm muộn sẽ gây ra khó tiêu, tăng cân.
- Không nên ăn liên tục trong nhiều ngày.
- Không nên ăn liền hơn 2 quả trứng vịt lộn trong một lần, nhìn chung với hầu hết các đối tượng không nên ăn quá 2 quả/tuần.
- Trứng vịt lộn trước khi sử dụng phải được rửa sạch, luộc chín.
- Không dùng trứng vịt lộn đã luộc chín để qua đêm, vì sẽ sản sinh ra vi khuẩn có hại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Không nên ăn hơn 2 quả trứng vịt lộn trong một lần
Liều lượng ăn trứng vịt lộn cụ thể cho từng nhóm người
Tùy theo đối tượng khác nhau mà nên ăn trứng vịt lộn với lượng nhất định.
1/ Trẻ em
- Trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn do hệ tiêu hóa của các bé còn chưa phát triển hoàn thiện, dễ dẫn tới bị chướng bụng, rối loạn tiêu hóa, khó tiêu.
- Trẻ từ 5 tuổi trở lên nếu cho ăn trứng vịt lộn thì chỉ nên cho ăn 1/2 quả mỗi lần, mỗi tuần từ 1-2 lần là đủ (1/2 trứng vịt lộn tương đương 4-5 quả trứng cút lộn).
2/ Phụ nữ
Tuy chưa có cuộc nghiên cứu nào khẳng định sự lợi hại của trứng vịt lộn với phụ nữ có thai, nhưng về căn bản đây là món ăn giàu dinh dưỡng, do đó cũng tốt cho bà bầu. Vì trứng vịt lộn có quá nhiều chất dinh dưỡng, không nên ăn hàng ngày. Đối với phụ nữ có thai có thể ăn 2 quả mỗi tuần, nhưng không nên ăn 2 quả cùng lúc.
Cũng cần nhớ là bà bầu ăn trứng vịt lộn hoặc là ăn với thật ít rau răm, hoặc không ăn, vì rau răm có hại cho thai nhi.
Đối với phụ nữ có thai nên ăn 2 quả mỗi tuần, nhưng không nên ăn 2 quả cùng lúc.
Những đối tượng không nên ăn trứng vịt lộn
Những người có bệnh huyết áp cao, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch, gout... cũng nên kiêng hoặc không ăn nhiều trứng vịt lộn vì có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Cụ thể:
- Người có bệnh thận: Người bệnh thận thường gặp vấn đề lớn trong quá trình trao đổi chất, lượng nước tiểu giảm khiến cho thận không thể lọc hết mọi độc tố ra bên ngoài. Trong khi đó, việc ăn trứng vịt lộn sẽ làm cho lượng urê trong cơ thể tăng cao, gây tổn thương đến thận, thậm chí gây nhiễm độc đường tiết niệu.
- Bệnh nhân bị bệnh viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch: Nhóm người này nên kiêng hoặc tránh ăn nhiều vì sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, tăng nguy cơ vữa xơ động mạch gây tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
- Người mắc bệnh gout: Món ăn này có chứa rất nhiều protein, càng ăn nhiều càng gây tăng lượng protein trong máu khiến cho tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm hơn.
- Người có huyết áp cao: Bệnh nhân tăng huyết áp cần tuyệt đối tránh xa trứng vịt lộn bởi khi ăn thực phẩm này, cơ thể sẽ thu nạp một lượng lớn chất đạm và cholesterol, 2 chất gây ra tình trạng tăng huyết áp cao.
[IMG]- Người bệnh thận: Người bệnh thận thường gặp vấn đề lớn trong quá trình trao đổi chất, lượng nước tiểu giảm khiến thận không thể lọc hết mọi độc tố ra bên ngoài. Trong khi đó, việc ăn trứng vịt lộn sẽ làm cho lượng urê trong cơ thể tăng cao, gây tổn thương thận, thậm chí nhiễm độc đường tiết niệu.
- Bệnh nhân bị bệnh viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch: Nhóm người này nên kiêng hoặc tránh ăn nhiều vì sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, tăng nguy cơ vữa xơ động mạch gây tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
- Người mắc bệnh gout: Món ăn này có chứa rất nhiều protein, càng ăn nhiều càng gây tăng lượng protein trong máu khiến tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm hơn.
- Người bị tăng huyết áp: Bệnh nhân tăng huyết áp cần tuyệt đối tránh xa trứng vịt lộn bởi khi ăn thực phẩm này, cơ thể sẽ thu nạp một lượng lớn chất đạm và cholesterol – 2 chất gây nên tình trạng tăng huyết áp.