Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của quả bơ được chứng minh bởi các nghiên cứu khoa học.
1 - Lợi ích của quả bơ
Bảo vệ da và mắt
Bơ cũng chứa lutein và các chất khác có thể giúp làm chậm sự suy giảm thị lực do tuổi tác.Các hoạt chất trong bơ có tác dụng chống lại tác hại của tia cực tím, bảo vệ làn da.Ngoài ra, chất xơ trong bơ thúc đẩy điều ḥa nhu động ruột. Từ đó giúp bài tiết độc tố hằng ngày rất hiệu quả, làm cho cơ thể khỏe mạnh.
Giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất bơ, dầu, đậu nành - được gọi là bơ và đậu nành không xà pḥng hóa - có thể làm giảm viêm xương khớp.
Ăn bơ có thể giúp bạn giảm cân
Bơ có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách giữ cho bạn no lâu hơn và khiến bạn ăn ít calo hơn. Chúng cũng giàu chất xơ và ít carbs, có thể thúc đẩy giảm cân.
Quả bơ giúp làm giảm cholesterol và chất béo trung tính
Nhiều nghiên cứu đă chỉ ra rằng ăn bơ có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim như: Giảm lượng cholesterol toàn phần đáng kể; Giảm chất béo trung tính trong máu lên đến 20%; Giảm cholesterol LDL lên đến 22%; Tăng cholesterol HDL (tốt) lên đến 11%.
Bơ chứa nhiều kali
Bơ rất giàu kali, là một chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người không có đủ. Chất dinh dưỡng này giúp duy tŕ các gradient điện trong tế bào của cơ thể và phục vụ các chức năng quan trọng khác nhau.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc hấp thụ nhiều kali có liên quan đến việc giảm huyết áp, đây là một yếu tố nguy cơ chính gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và suy thận.
2 - Ăn quả bơ như thế nào?
Làm sinh tố bơ thơm ngon: Đây là một trong số những món tráng miệng rất phổ biến và rất được ưa thích từ loại trái cây giàu dinh dưỡng này. Loại đồ uống này không chỉ có hương vị ngậy béo hấp dẫn mà c̣n chứa nhiều vitamin có lợi cho hệ tiêu hóa và làm đẹp da hiệu quả. Dưới đây là công thức làm sinh tố trái bơ đơn giản nhất mà bạn có thể làm ngay tại nhà.
Kem bơ: Bơ nạo ruột, cắt miếng nhỏ. Trộn cùng sữa đặc và sữa tươi đem xay nhuyễn. Đánh bông kem whipping cream và trộn cùng hỗn hợp bơ sữa. Nếu không có sữa đặc, có thể thay bằng đường, thêm chút vani cho thơm hơn.Cho kem bơ vào khuôn, để ngăn đá 2h là dùng được. Để kem tơi và xốp hơn, cách 2h đảo kem 1 lần.
Sữa chua bơ yến mạch: Xay nhuyễn hỗn hợp bơ, chuối và sữa chua. Trộn cùng yến mạch và để ngăn mát tủ lạnh trong 1-2h. Bạn có thể dùng làm món tráng miệng hoặc thay bữa sáng đều được.
Bơ nướng trứng: Bơ cắt đôi theo chiều dọc, bỏ hạt, khoét một phần ruột. Đập trứng gà vào phần hạt bơ để trống, rắc chút muối và hạt tiêu lên trên. Bỏ vào ḷ nướng trong 10 – 15 phút. Thêm hành hoa cắt nhỏ. Ăn nóng với cơm.
Bánh ḿ phết bơ: Bơ lấy ruột, nghiền nhỏ. Quết lên bánh ḿ đă nướng gịn. Có thể rắc thêm phô mai, trứng sốt và tiêu cho đượm vị. Bữa sáng cực đơn giản, không cần nấu nướng ǵ mà vẫn thơm ngon đủ chất.
Chả bơ: Trộn bơ nghiền, thịt, hành tím và gia vị vừa ăn, cuộn bằng bánh tráng thành từng thanh nhỏ. Lăn qua ḷng đỏ trứng gà và bột chiên gịn. Chiên ngập dầu đến khi lớp vỏ bánh chuyển màu vàng đậm. Ăn kèm với mắm giấm hoặc tương ớt đều rất ngon.