Một số thói quen đun nước tưởng vô hại lại có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Mọi người nên lưu ý.
Nước đun sôi để nguội hiện được xem là loại nước tốt nhất cho cơ thể. Đun sôi nước là việc rất đơn giản tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm đúng. Các chuyên gia cảnh báo một số sai lầm khi đun nước mà mọi người cần tránh:
Nước chưa "chín"
Khi nước sôi đến 100 độ C thì mới đạt hiệu quả diệt khuẩn. Nếu ấm nước mới chỉ sủi bọt khí, có tiến kêu lăn tăn mà bạn đã tắt bếp thì chưa chắc đã đạt đến mức nhiệt độ cần thiết. Khi đó, nhiệt độ nước có thể chỉ đạt khoảng 80 độ C nên khó có thể tiêu diệt mầm bệnh.
Tắt bếp ngay khi nước sôi
Hầu hết nguồn nước máy hiện nay đã được xử lý khử trùng bằng clo. Dù ở mức cho phép nhưng sự tương tác giữa clo và các chất hữu cơ trong nước có thể sinh ra một số chất không tốt cho cơ thể. Ngoài ra, nếu nạp quá nhiều clo vào cơ thể có thể gây hại gan, thận. Vì vậy, khi thấy nước sôi, bạn nên mở nắp và đun thêm khoảng 2 phút. Lúc này, các chất độc hại có thể bay hơi ra ngoài.
Một số hiểu lầm về nước đun sôi
Nước đun sôi nhiều lần là độc hại
Đây cũng là một suy nghĩ sai lầm về nước đun sôi. Trước đây, có một số thông tin cho rằng nước đun sôi nhiều lần có chứa nitrit - một chất độc gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã khẳng định điều này không đúng.
Nước uống của chúng ta có một phần nitrat. Trong quá trình đun nấu nhiều lần ở nhiệt độ cao, vì thiếu oxy, nitrat chuyển hóa thành nitrit. Tuy nhiên, hàm lượng nitrit này rất thấp nên bạn không cần lo lắng.
Nước để qua đêm sinh ra chất độc
Một số người cho rằng nước để qua đêm rất độc hại, thậm chí gây ưng thư do chứa nitrit. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đã phủ nhận điều này. Lượng nitrit trong nước uống thực sự ít ỏi, không đủ để gây bệnh. Dù nước đun sôi để qua đêm cũng không làm thay đổi bản chất của nước, hàm lượng vi sinh vật có thể tăng lên nhưng không gây hại nhiều hơn cho cơ thể con người.
Dùng ấm điện để đun nước không tốt cho sức khỏe
Ấm điện là một thiết bị gia dụng mà hầu như gia đình nào cũng có. Tuy nhiên, có người cho rằng một số loại ấm điện trên thị trường được làm bằng thép có hàm lượng mangan cao, khi đun nước sẽ làm nước nhiễm mangan, gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây là một nhận định không có cơ sở.
Không có bằng chứng nào cho thấy ấm đun nước bằng thép không gỉ thông thường có chứa hàm lượng mangan cao. Ngoài ra, các trường hợp ngộ độc manggan trong cuộc sống rất hiếm.
Vì vậy chúng ta có thể yên tâm sử dụng ấm điện để đun nước. Tuy nhiên, bạn cần chọn lựu các loại ấm điện chính hãng, có kiểm định chất lượng để tránh những nguy cơ tiềm ẩn về an toàn.