Tin đồn về việc uống nước chanh sả gừng có khả năng phòng ngừa và điều trị bệnh Covid-19 lan truyền chóng mặt. Nhưng liệu với phụ nữ đang mang thai có thể sử dụng hay không?
5 lợi ích của nước chanh sả gừng đối với bà bầu
Hỗ trợ điều trị cảm lạnh và cảm cúm
Phụ nữ mang thai rất dễ mắc bệnh cúm thông thường do nhiễm các virus siêu vi. Thời gian này, bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu không nên tự ý dùng thuốc tây. Thay vào đó, mẹ bầu có thể dùng nước chanh sả gừng để giúp giảm nhanh các triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm như đau họng, sổ mũi, ho,…
Tăng đề kháng
Vì hệ miễn dịch của mẹ bầu đang tập trung bảo vệ thai nhi nên nó trở nên yếu đi do phải hoạt động nhiều hơn bình thường. Lúc này, sức đề kháng của mẹ bầu suy giảm. Mẹ bầu nên bổ sung hàm lượng vitamin C từ nước chanh sả gừng để giúp tăng đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch.
Giảm nôn nghén trong 3 tháng đầu mang thai
Nếu mẹ bầu bị nôn nghén có thể dùng nước chanh sả gừng để giảm bớt tình trạng này. Trong chanh sả gừng có chứa nhiều hợp chất như gingerol, zingerone và shogaols tác động lên các thể trên hệ tiêu hóa, có khả năng thúc đẩy quá trình làm rỗng dạ dày, từ đó làm giảm cảm giác buồn nôn.
Giảm căng thẳng
Trong gừng có chất cineol giúp mẹ bầu cảm thấy thư giãn, giải tỏa những cơn đau và có giấc ngủ ngon. Mẹ bầu dùng nước chanh sả gừng có thể giúp giải tỏa căng thẳng, giảm các triệu chứng trầm cảm, lo âu, thay đổi tâm trạng.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các thành phần có trong sả được cho là có tác dụng hấp thụ lượng cholesterol dư thừa trong ruột. Ngoài ra, sả còn làm hạn chế sự tích tụ của các mảng xơ vữa là một trong các nguyên nhân chính gây nên tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim…
Lưu ý cho mẹ bầu nếu muốn uống nước chanh sả gừng
Mặc dù mẹ bầu có thể uống nước chanh sả gừng nhưng một tuần chỉ nên uống khoảng 2 lần. Nếu uống quá nhiều mẹ bầu có thể gặp phải các vấn đề như:
Gây phản ứng khó chịu
Vì sả và gừng có tính ấm nóng, dùng nhiều có thể gây phản ứng khó chịu như ợ nóng, đầy hơi do kích ứng dạ dày, kích ứng miệng, gây nhiệt miệng, lưỡi.
Tác động xấu đến thai kỳ
Trong sả có chứa 2 hoạt chất là citral và myrcene có tác động xấu đến thai kỳ, làm chậm quá trình phát triển xương của thai nhi và tăng co bóp tử cung. Mẹ bầu dùng sả nhiều trong thai kỳ còn có thể khiến thai nhi tăng trưởng kém, dễ dẫn tới vỡ màng bào thai, gây sảy thai.
Tăng lượng đường trong máu
Dùng sả nhiều có thể khiến lượng đường trong máu giảm đột ngột, gây mệt mỏi, mắt mờ, chóng mặt.