Ba loại thịt gồm thịt cá, thịt gà và thịt ḅ là các loại thịt những người sau 55 tuổi nên ăn thường xuyên để bổ máu, sống lâu.
Ông Dương, 62 tuổi, người Hồ Bắc, Trung Quốc thời gian gần đây luôn cảm thấy chóng mặt, suy nhược, mắt mờ, đi bộ một lúc th́ thấy mệt mỏi và uể oải. Đến bệnh viện khám, ông Dương được biết ḿnh bị thiếu máu do thiếu sắt, nguyên nhân là v́ không chịu ăn thịt.
Khi được bác sĩ hỏi, ông Dương cho biết, vợ ông bị mỡ máu cao, ba bữa cơm một ngày gia đ́nh chỉ ăn đồ chay và ngũ cốc, căn bản không có thịt. Chỉ khi nào nhà có khách hoặc con cháu về mới ăn các món thịt.
Ông Dương cũng thắc mắc rằng: "Thưa bác sĩ, hầu hết những người ở độ tuổi chúng tôi đều bị cao huyết áp và mỡ máu cao, không nên ăn ít đi thịt sao?"
Bác sĩ nghe vậy liền trả lời, ở độ tuổi của ông Dương, nên ăn ít thịt mỡ và các loại thịt có hàm lượng cholesterol cao. Điều này đúng bởi nếu ăn quá nhiều các loại thịt này quả thực sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu năo, không có lợi cho sức khỏe người trung niên và người cao tuổi.
Tuy nhiên, không thể không ăn thịt hoàn toàn v́ sẽ gây ra nhiều vấn đề như suy dinh dưỡng, thiếu máu. Đối với thịt có hàm lượng chất béo thấp và hàm lượng protein cao, người lớn tuổi không chỉ nên ăn, mà c̣n nên ăn nhiều hơn.
Cụ thể, theo bác sĩ, người cao tuổi nên ăn 3 loại thịt sau. Đầu tiên là cá. Cá là một loại thực phẩm thịt có hàm lượng protein rất cao, hàm lượng chất béo thấp và hàm lượng calo thấp.
Hàm lượng protein của cá rất phong phú, hầu hết các loại cá có thể đạt hàm lượng protein khoảng 20%. Hơn nữa, chất đạm trong thịt cá đặc biệt dễ hấp thu sẽ không tạo gánh nặng cho đường tiêu hóa, thích hợp hơn cho người trung niên và cao tuổi ăn.
Hàm lượng chất béo trong thịt cá hầu hết chỉ từ 1% -4% , thành phần chất béo phần lớn là axit béo không no.
V́ vậy, ăn nhiều cá không chỉ có thể đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng, mà c̣n tránh được vấn đề thừa cholesterol. Đây là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng.
Thứ hai là thịt gà. Thịt gà rất giàu chất dinh dưỡng và có hàm lượng chất béo thấp.
Thịt gà có tác dụng dưỡng can, ích khí, dưỡng huyết cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, thiếu máu.
Ngoài ra, thịt gà c̣n có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể, c̣n có thể tăng cường chức năng giải độc của gan.
Thứ ba là thịt ḅ. Thịt ḅ rất giàu vitamin B6, có thể thúc đẩy quá tŕnh tự tổng hợp protein. Và nó rất giàu nguyên tố vi lượng, kẽm. Cũng như nhiều loại axit amin thiết yếu, có tác dụng đáng kể trong việc tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể, cải thiện trí nhớ, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, củng cố cơ và xương.
Thịt ḅ rất giàu nguyên tố vi lượng, sắt và phốt pho,… góp phần tổng hợp hemoglobin trong cơ thể, giúp ích cho bệnh nhân thiếu máu do thiếu sắt. Thịt ḅ cũng có thể thúc đẩy quá tŕnh tổng hợp protein, tăng cường khả năng miễn dịch, chống oxy hóa, làm chậm quá tŕnh lăo hóa.
Đồng thời, thịt ḅ c̣n chứa các thành phần có khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư, có tác dụng pḥng chống ung thư nhất định. Ngoài ra, thịt ḅ có hàm lượng calo và cholesterol thấp nên rất thích hợp cho người già ăn.