Món canh sườn non được nấu trong nguyên trái bí đao mềm. Vừa ngon, lại càng ngọt nước. Thích hợp ăn giải nhiệt vào ngày hè nắng nóng.
Bí đao nấu với sườn non là món canh không chỉ bổ dưỡng mà còn rất mát. Tuy nhiên, nếu đã chán với canh bí nấu sườn thông thường, bạn có thể học food blogger nấu canh bằng nguyên quả bí. Cách nấu canh kiểu này đòi hỏi bạn phải có một chút khéo léo cộng thêm may mắn để chọn được quả bí vừa với chiếc nồi ở nhà.
Trước khi mua bí, bạn nên đo kích thước của nồi và quả cho chắc ăn. Đường kính của quả bí nên nhỏ hơn nồi khoảng 0,5 cm là chuẩn nhất.
Bạn có thể mua bí nguyên trái, hoặc một phần tùy ý. Nhớ chọn loại bí đao vỏ dày, bao gồm phần đuôi để có thể cắt một miếng làm nắp vung. Bạn moi hết ruột bí, tạo hình răng cưa nhằm giữ nắp dính vào nồi bằng bí đao.
Sườn non rửa sạch, chiên tới khi cháy cạnh, vớt ra để riêng. Tiếp đến, bạn đặt quả bí vào nồi chống dính, để lửa nóng khoảng 2 phút. Làm như thế sẽ giúp bí dính vào nồi. Sau đó bạn đổ nước lọc vào, nấu tới khi sôi thì cho sườn, các loại rau củ yêu thích, thêm tí hành baro, gừng cho thơm rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Bạn đậy nắp lại, hầm tới khi sườn non mềm rồi thưởng thức.
Như nhiều món hầm khác, càng nấu lâu thì canh càng ngon. Hơn nữa, bí đao tiết chất ra giúp nước canh ngọt, thanh. Nồi canh hầm này hơi tốn thời gian và khá khó làm. Thế nhưng nếu chế biến thành công, bạn sẽ có bữa ăn đẹp mắt. Khi ăn, bạn múc trực tiếp canh từ nồi quả bí, đồng thời dùng muỗng cạo dần bí để ăn.