Ḿ ăn liền trở thành món ăn phổ biến, quen thuộc đối với sinh viên và cả người đi làm bởi sự nhanh gọn và tiện lợi. Tuy nhiên, có rất nhiều cảnh báo về tác hại mà ḿ ăn liền gây ra như việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, chuyển hóa, chứa nhiều muối và thậm chí là bột ngọt.
Mách bạn cách pha ḿ tôm cho đúng
BS CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, cho hay: "Nh́n chung ḿ gói không độc hại, v́ hiểu đơn giản rằng là thực phẩm được cấp phép của Bộ Y tế th́ không gây độc hại cho người tiêu dùng, nhưng nếu ăn liên tục kéo dài sẽ không có lợi cho sức khỏe".
Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo: Một số món ăn nhanh hiện khá phổ biến như "ḿ, bún, phở ăn liền", thành phần dinh dưỡng của loại thức ăn liền này chủ yếu là chất bột, c̣n chất đạm, chất béo, vitamin đều rất thấp. Những người thường xuyên ăn "ḿ ăn liền" trong thời gian dài có tới 60% bị mắc các chứng bệnh thiếu dinh dưỡng, trong đó thiếu máu do thiếu sắt là 54%, thiếu vitamin B2 là 23%, thiếu kẽm là 16% và thiếu vitamin A là 29%.