9 thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp. Sau đây là những thực phẩm người bị cao huyết áp nên ăn để cải thiện sức khỏe. Đó là chuối, xoài, táo, việt quất, tỏi.
Huyết áp là lực đẩy sinh ra do sự tuần hoàn của máu trong các mao mạch. Một người trưởng thành có huyết áp b́nh thường là 120/80 mmHg. Bất kỳ độ lệch nào (lên hoặc xuống) so với mức này đều không tốt cho sức khỏe.
Huyết áp cao là vấn đề phổ biến và được xem là kẻ giết người thầm lặng v́ không có triệu chứng trong nhiều năm nhưng gây biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong. Ngay cả khi không có triệu chứng, người bị tăng huyết áp cũng bị tổn thương mạch máu và các cơ quan, đặc biệt là tim, năo, mắt, thận.
Các nghiên cứu đă chỉ ra chế độ ăn giàu kali, chất xơ, magie, ít natri có thể cải thiện và kiểm soát t́nh trạng huyết áp cao. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp.
Xoài
Đây là loại quả giàu chất xơ và beta-carotene. Cả hai đều được xem là chất hiệu quả trong việc hạ huyết áp. Các nghiên cứu đă chỉ ra người bị tăng huyết áp nếu bổ sung thực phẩm giàu beta-carotene vào chế độ ăn sẽ giúp điều ḥa chỉ số này một cách tự nhiên và an toàn.
Xoài giàu vitamin A, các chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein, giúp bảo vệ mắt khỏi các sóng ánh sáng năng lượng cao như tia cực tím. Vitamin B6 trong xoài kích thích năo bộ và duy tŕ chức năng ghi nhớ, cải thiện sự tập trung và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Táo
Những ai đang vật lộn cùng chỉ số lên xuống của huyết áp nên bổ sung táo vào khẩu phần ăn hàng ngày. Quercetin, hợp chất được t́m thấy trong loại quả này, có tác dụng hạ huyết áp an toàn.
Các chất chống oxy hóa trong táo cũng giúp ngăn ngừa biến chứng của bệnh cao huyết áp trong tương lai.
Người bị cao huyết áp nên bổ sung các loại quả chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa như xoài, táo, bưởi... trong bữa ăn hàng ngày. Ảnh: Freepik.Bưởi
Một trái bưởi cung cấp lượng lycopene và vitamin C dồi dào, tốt cho việc hạ huyết áp. Trong loại quả này cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, hợp chất thực vật và đă được chứng minh mang lại hiệu quả giảm cân
Nếu mỗi ngày bạn ăn một trái bưởi, lượng cholesterol và triglycerid trong cơ thể sẽ giảm đáng kể. Đặc biệt, bưởi đào tốt cho tim mạch v́ chứa nhiều chất chống oxy hóa. Trái bưởi cũng là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng cho người bị tiểu đường, hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi và sắt để chúng ta có bộ xương chắc khỏe.
Quả việt quất và quả mọng
Việt quất, dâu tây chứa các hợp chất chống oxy hóa là anthocyanins. Các nhà nghiên cứu đă thực hiện một cuộc phân tích trên 34.000 người bị tăng huyết áp. Họ phát hiện nhóm có lượng anthocyanin cao - chủ yếu được cung cấp từ việt quyết và dâu tây - giảm 8% nguy cơ bị cao huyết áp so với những người c̣n lại.
Resveratrol trong việt quất cũng là chất điều ḥa huyết áp tự nhiên, an toàn. Loại quả này cũng rất tốt cho người bị tiểu đường và các vấn đề tim mạch khác.
Tỏi
Trong Đông y, tỏi là phương thuốc tự nhiên có tác dụng kháng sinh và diệt trừ nấm. Thành phần chính của tỏi là alliin. Khi tép tỏi được nghiền nát hoặc cắt nhau, nó giải phóng ra một loại enzyme được gọi là alliinase. Alliin và alliinase tương tác với nhau và tạo thành allicin, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Một số nghiên cứu chỉ ra tỏi kích thích sản xuất oxit nitric trong cơ thể, giúp cơ thư giăn, giảm áp lực của mạch máu. Ăn nhiều tỏi được cho là giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Dưa hấu
Đây là món khoái khẩu của nhiều người, nhất là khi nó có tác dụng giải khát hiệu quả. Dưa hấu chứa axit amin là citrulline, giúp kiểm soát chỉ số huyết áp trong cơ thể.
Citrulline giúp cơ thể sản xuất oxit nitric, thư giăn các mạch máu, cải thiện tính linh hoạt của động mạch từ đó giảm t́nh trạng cao huyết áp.
Trong một nghiên cứu, người lớn bị béo ph́, tiền cao huyết áp uống chiết xuất dưa hấu mang lại hiệu quả giảm chỉ số này ở mắt cá nhân và động mạch cánh tay.
Ớt chuông
Nhiều người không thích ăn loại thực phẩm này v́ mùi hăng của nó. Tuy nhiên, ăn ớt chuông hàng ngày giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.
Trong mỗi trái ớt chuông có chứa nguồn vitamin C dồi dào và được chứng minh giúp cải thiện chức năng tim mạch, giảm huyết áp. Ớt chuông đỏ chứa nhiều chất phytochemical và carotenoid, đặc biệt là beta-carotene, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.
Cà rốt
Đây không chỉ là thực phẩm đa năng, dễ chế biến mà c̣n chứa nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Chất xơ và kali trong cà rốt giúp kiểm soát huyết áp.
Nó cũng rất giàu vitamin C và beta-carotene, tiền chất giúp chuyển hóa thành vitamin A, bảo vệ sức khỏe của đôi mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi già. Hợp chất falcarinol trong cà rốt c̣n có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư ở người như gan, phổi và đại tràng.
VietBF@ sưu tầm.