Muốn an toàn và không gặp với sự cố đáng tiếc, bạn đừng hâm nóng 7 loại thực phẩm dưới đây bằng ḷ vi sóng.
1. Trứng luộc
Khi bạn hâm nóng một quả trứng luộc trong ḷ vi sóng, hơi nước tích tụ từ các phân tử nước gây ra áp suất. V́ trứng có màng và vỏ mỏng nên chúng không thể chịu được tất cả áp suất, dẫn đến t́nh trạng nổ trong ḷ vi sóng!
2. Cà rốt
Mặc dù cà rốt có thể được nấu chín và hâm nóng trong ḷ vi sóng, nhưng cà rốt sống, đặc biệt là là c̣n giữ nguyên vỏ có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Nếu cà rốt không được rửa đúng cách và c̣n cặn bẩn, các khoáng chất trong đất có thể gây ra tia lửa trong ḷ vi sóng, c̣n được gọi là phóng điện hồ quang. Phóng điện có thể gây hỏng ḷ vi sóng.
3. Thịt chế biến
Thịt chế biến không phải là loại thực phẩm bổ dưỡng nhất v́ chúng chứa nhiều muối, chất phụ gia, hóa chất và chất bảo quản. Nhưng khi bạn thêm cộng hưởng từ bức xạ trong ḷ vi sóng, mức cholesterol có thể tăng lên, ảnh hưởng đến tim mạch.
Cách an toàn nhất để làm nóng dăm bông và xúc xích là nướng hoặc chiên trên bếp.
4. Nước
Làm nóng nước trong ḷ vi sóng có vẻ là cách đơn giản và không phức tạp. Nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều trường hợp bỏng là do nước đun trong ḷ vi sóng, đặc biệt là khi trẻ em cầm nắm. Sóng điện từ trong ḷ vi sóng có thể làm cho nước nóng quá mức, làm cho các phân tử nước không ổn định và gây sôi to và thậm chí gây nổ!
5. Ớt
Ớt chứa hàm lượng capsaicin cao, có thể khá dễ bốc cháy. Khi capsaicin tiếp xúc với sóng điện từ trong ḷ vi sóng, nó bắt đầu bốc khói và có thể dễ bị bắt lửa! Lửa và khói tỏa ra từ ḷ vi sóng có thể gây kích ứng da và bỏng nặng.
6. Thịt gà
Thịt gà là một thủ phạm phổ biến làm lây lan vi khuẩn salmonella, đặc biệt là khi nó không được nấu chín đúng cách! Khi bạn nấu một miếng thịt gà trong ḷ vi sóng, cơ hội giết chết hoàn toàn loại vi khuẩn này không cao, khiến cho nơi này tiềm tàng mối nguy hiểm ô nhiễm, gây ngộ độc thực phẩm. Điều này có thể xảy ra tương tự với các loại thịt sống khác, tốt nhất là nên nấu chín kỹ trực tiếp trên chảo, vỉ nướng…
7. Cà chua và sốt cà chua
Giống như trứng luộc, cà chua có thể gây nổ khi nấu quá lâu trong ḷ vi sóng. Do thành phần chất lỏng trong cà chua tươi và sốt cà chua sẽ tạo ra áp suất ớn, gây nổi bọt và trào ra chất lỏng.