Giả cầy là một trong những món đặc sản của vùng Bắc Bộ. Món này nhiều người nghiện bởi sự hoà quyện giữa riềng, sả, mắm tôm và vị ngọt của gị heo.
Gị heo hầm chín mềm thấm đều nước xốt sánh quyện, đậm đà, thơm phức mùi hương đặc trưng của riềng, sả sẽ chinh phục cả những thực khách khó tính nhất dù chỉ mới thưởng thức lần đầu. Muốn có được món chân gị nấu giả cầy ngon, người làm bếp phải biết cách sơ chế chân gị, tẩm ướp gia vị, độ lớn của lửa khi hầm…
Chuẩn bị:
Móng gị: 1 chiếc tầm 600g
Thịt gị heo (hoặc thịt ba chỉ): 300g
Mắm tôm: 01 th́a cafe
Mẻ: 01 th́a canh
Bột ngọt: 01 th́a cafe
Hạt nêm: 03 th́a cafe
Huyết heo: 1.5 th́a canh
Hành khô: 2 củ bằm nhỏ
Dầu ăn
Cách làm:
Thui vàng phần da móng gị và thịt gị heo sau đó rửa sạch, chặt móng gị và thái thịt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó ướp cùng mắm tôm, riêng mẻ, ḿ chính, hạt nêm trong ṿng 1h.
Phi thơm hành khô rồi đổ móng gị đă ướp vào xào săn lại. Đổ ngập nước và bắt đầu hầm. Khi sôi th́ đổ từ từ huyết heo vào. Hầm tầm 30 phút th́ tắt bếp, nêm lại gia vị cho vừa miệng. Để nguội th́ hầm tiếp khoảng 30p, món hầm sẽ rất nhanh nhừ và ngấm gia vị.
Khi món ăn đă nhừ, muốn ăn nước th́ căn tắt bếp sớm, muốn sánh quyện th́ đun tới độ đạt rồi tắt bếp.
VietBF@sưu tập