Có dịp "trôi dạt" tới Cao Lănh, một huyện của tỉnh Đồng Tháp, tôi được thằng bạn chiêu đăi món đặc sản của quê nó: Chuột đồng nướng. Quả thật là sợ th́ sợ nhưng mà ngon!
Chuột đồng chánh hiệu nướng lửa than liu riu. Ảnh: Đỗ Suốt Anh
Muốn ăn được con chuột ngon cũng cần phải công phu lắm chứ không phải giỡn. Đi chợ từ sớm, t́m những người bán có cái lồng chuột nhỏ nhỏ, xinh xinh, trong lồng khoảng chừng 2- 3 kg chuột, có con bự con nhỏ, đủ kích cỡ th́ mới chánh hiệu là chuột đồng.
C̣n thấy bán đại trà cái lồng chuột chà bá, chuột con nào con nấy ú nu đều tăm tắp cùng một cỡ là biết chuột ở đâu không? Campuchia chuyển về đó. Nghe mấy chị ngoài chợ đồn là bên Campuchia người ta nuôi nên con nào con nấy mập lù, ăn ngán miệng lắm.
Mà mấy chị nói cũng đúng, tôi đi làm hay thấy trên cửa khẩu Thường Phước (giáp Campuchia) dập d́u từng xe, từng xe chở chuột về chỗ tập kết, sau đó chuột mới được phân phát ra mọi nơi...
Nay nó đăi tôi nhiều món lắm, nhưng ấn tượng nhất vẫn là món chuột nướng với chuột kh́a nước dừa.
Chuột nướng th́ ướp tỏi sả, muối đường, bột ngọt, rồi thêm mật ong vào cho thơm, ướp càng đơn giản vậy mà càng ngon, giữ được hương vị đồng quê nhất của món ăn. Đốt lửa than riu riu rồi để lên nướng, món chuột nướng này th́ phải ăn kèm chuối chát với khế chua ăn, mới đúng bài.
C̣n chuột kh́a th́ lại càng đơn giản, sấy tỏi lên cho thơm rồi bỏ chuột vào ướp tí muối, bột ngọt, tí đường v́ kh́a với nước dừa cũng ngon ngọt lắm rồi, đốt lửa riu riu cho chuột thấm từ từ, đến khi kẹo lại là được.
Phần không thể thiếu khi ăn hai món chuột đồng chắc là rượu chuối hột nhà nó tự ngâm, chuối chín ép dẹp ra, rồi phơi cho ráo ráo, đem đi nướng sơ rồi mới ngâm.
Vừa ngồi ăn vừa nh́n khung cảnh vùng quê yên b́nh, nó đẹp làm sao, đồng lúa mênh mông, ḍng nước xanh trong, mới thấy cái hồn quê dân dă thiệt là thân thương biết mấy.
VietBF © sưu tầm