Nước chấm rất quan trọng trong các món nem rán/chả gị. Nem rán dù ngon đến đâu, nhưng nếu không có nước chấm cũng chẳng thể trở nên trọn vẹn. 3 công thức sau đây sẽ giúp chị em có được những bát nước hoàn hảo, đậm vị nhất.
Nem rán dù ngon đến đâu, nhưng nếu không có nước chấm cũng chẳng thể trở nên trọn vẹn. Vậy nên, chị em nội trợ đừng xem nhẹ bước này. 3 công thức sau đây sẽ giúp chị em có được những bát nước hoàn hảo, đậm vị nhất.
Cách 1: Nước chấm dưa leo + đậu phộng
Nguyên liệu:
- 2 th́a canh nước mắm
- 1,5 th́a canh đường
- 1 th́a canh dấm
- 1 củ hành khô thái lát mỏng
- 2 quả ớt thái khoanh mỏng
- 1 quả dưa leo nhỏ thái lát không quá dày
- 2 th́a canh đậu phộng rang giă nhỏ.
Cách pha chế:
- Ḥa tan dấm + đường + nước mắm vào trong 1 cái bát.
- Tiếp theo cho dưa leo, ớt, hành trộn đều (nên thái mỏng, băm nhỏ để tất cả nguyên liệu nổi lên, nước mắm sẽ đẹp mắt hơn).
- Cuối cùng cho đậu phộng rang vào ḥa chung.
- Nêm nếm gia vị, sao cho nước chấm hài ḥa vị chua ngọt là được.
Cách 2: Nước mắm tỏi + ớt + mùi tàu
Nguyên liệu:
- 1 quả chanh
- 2 th́a nước mắm
- 1,5 th́a dấm
- 4 th́a nước
- 2,5 th́a đường; tỏi, ớt băm nhuyễn
- Lá mùi tàu thái sợi
Cách pha chế:
- Dấm, đường, nước lạnh cho vào bát ḥa tan cùng với đường.
- Bổ đôi chanh, lột ruột, dùng nĩa cạo những tép chanh nhỏ cho vào bát.
- Cuối cùng cho ớt, tỏi và rau mùi tàu vào hoa tan nhẹ nhàng.
Cách 3: Nước mắm tỏi + ớt, đun sôi
Nguyên liệu:
- Nước lọc: 120ml
- Đường trắng: 100g
- Gia vị: 60 ml nước mắm, tỏi, ớt
- Chanh: 1 quả
Cách pha chế:
- Bắc nồi lên bếp, cho nước lọc và đường trắng vào, bật lửa đun sôi.
- Cho nước mắm vào, vặn nhỏ lửa để sôi lăn tăn. Sau 1 phút tắt bếp, để nguội.
- Vắt nước cốt chanh vào nước chấm, bỏ hạt để nước chấm không bị đắng.
- Tỏi ớt băm nhuyễn. Cho tỏi ớt vào nước chấm. Tỏi, ớt nổi lên trên nước chấm sẽ rất đẹp.
Chúc chị em thành công!