Chúng ta thường hay tiếc, khi ăn không hết lại cất tủ lạnh rồi bữa sau hâm nóng lại ăn. Có nhiều thực phẩm nếu nấu lại sẽ sinh ra những chất độc gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là các món ăn tuyệt đối không nên đun đi đi lại.
Thức ăn c̣n dư thừa sau mỗi bữa ăn, thường được giữ lại để hâm nóng cho bữa kế tiếp. Điều này vừa tránh lăng phí thức ăn lại tiết kiệm được thời gian nấu nướng. Nhưng trên thực tế có một số loại thức ăn trở nên mất giá trị dinh dưỡng khi bạn hâm nóng hoặc đun sôi lần hai.
Theo dinh dưỡng Lokendra Tomar từ pḥng khám giảm cân, Delhi cho biết: "Đây là một quy tắc vàng của hâm nóng thức ăn - không bao giờ hâm nóng thức ăn giàu protein."
Dưới đây là một số thực phẩm không nên hâm nóng lần hai, bạn hãy nhớ để tránh nhé!
Rau quả với lượng Nitrates cao
Nếu bạn có rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina) hoặc bất kỳ loại rau lá xanh, cà rốt, củ cải thậm chí là cần tây... th́ tránh hâm nóng hoặc đun sôi chúng lại.
Những loại rau giàu nitrat này khi đun nóng lại có thể biến độc, giải phóng các đặc tính gây ung thư, thường có tính chất ung thư.
Rau chân vịt có hàm lượng sắt cao, do đó đun nóng và hâm nóng có thể làm oxy hóa chất sắt trong rau chân vịt. Oxy hóa sắt tạo ra các gốc tự do nguy hiểm được biết là gây ra nhiều bệnh như vô sinh và ung thư.
Cơm
Tuyệt đối không đun lại những loại thức ăn này - Ảnh 1.Hâm cơm nguội không đúng cách có thể gây ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Internet
Bạn có thể ngạc nhiên, nhưng cơm cũng thuộc loại này. Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA), bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm bằng cách ăn cơm được hâm nóng. Điều này là do sự hiện diện của vi khuẩn có khả năng kháng cao được gọi là Bacillus Cereus.
Nhiệt giết chết những vi khuẩn này, nhưng nó có thể tạo ra các bào tử độc hại trong tự nhiên. Sau khi cơm được hâm nóng và được bỏ ở nhiệt độ pḥng, bất kỳ bào tử nào chứa trong đó có thể nhân lên, gây ra ngộ độc thực phẩm khi tiêu thụ.
Trứng
Chúng ta đều biết, trứng là một nguồn giàu protein, tuy nhiên, trứng nấu chín hoặc trứng luộc có thể gây hại nghiêm trọng khi tiếp xúc với nhiệt một lần nữa. Một khi bạn đă nấu chín trứng, ăn chúng ngay lập tức nhưng nếu chưa ăn kịp, hăy bảo quản cẩn thận và ăn nguội chứ đừng hâm nóng. Như đă nói chúng là thực phẩm giàu protein chứa nhiều nitơ. Nitơ này có thể bị oxy hóa do hâm nóng, tiếp tục gây ung thư.
Gà
Gà hoặc các món ăn chế biến từ thịt gà không nên hâm đi hâm lại chúng. Bởi thành phần protein trong nguyên liệu này hoàn toàn thay đổi khi nó được đưa ra khỏi tủ lạnh để làm nóng. Điều này có thể gây ra các vấn đề trong hệ tiêu hóa. Hăy chắc chắn rằng bạn không làm nóng nó ở nhiệt độ cao.
Khoai tây
Khoai tây thực sự là một loại thực phẩm lành mạnh khi luộc nguyên vỏ. Tuy nhiên, nếu bạn hâm lại khoai tây trong ḷ vi sóng, toàn bộ chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là sự xuất hiện các chất có hại cho cơ thể con người. Nếu bạn không ăn hết khoai tây trong một bữa, bạn có thể bảo quản chúng cho ngày hôm sau bằng cách làm nguội khoai tây thật nhanh rồi cất vào tủ lạnh.
Cần tây
Cần tây thường được sử dụng để nấu canh, nấu lẩu hoặc xào thịt ḅ. Tuy nhiên loại rau này có thể sẽ trở nên độc hại nếu được hâm nóng lại bởi trong cần tây có chứa nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit – một chất có khả năng gây ung thư. Do vậy, nếu bạn đă nấu súp hay canh có thành phần là cần tây, bạn nên ăn hết chúng trong một bữa, nếu c̣n thừa, tốt nhất bạn nên loại bỏ hết cần tây trong món ăn rồi mới hâm phần c̣n lại.
Củ dền và củ cải
Hai loại củ này rất bổ dưỡng và được coi là loại rau lành mạnh nhất. Đây cũng là nguyên liệu thông thường được sử dụng để chế biến các món hầm, súp. Nếu bạn hâm nóng lại món canh, hăy đảm bảo lấy hết củ cải và củ dền ra rồi mới hâm bởi lượng nitrat cao trong nguyên liệu này có thể làm cho chúng trở nên độc hại khi tiếp xúc với nhiệt lần thứ hai.
Cách để không lãng phí đồ ăn giúp gia đình bạn không phải hâm đi hâm lại
Cố gắng mua đồ tươi hoặc mỗi tuần 1 lần
Khi mua những thực phẩm tươi, chắc chắn bạn cần phải chế biến chúng nhanh trước khi bị hỏng.
VietBF © sưu tầm