Bị táo bón người bệnh cảm thấy vô cùng khổ sở. Không những thế bệnh táo bón lại gây ra nhiều loại bệnh khác. V́ thế vấn đề trị táo bón là mối quan tâm không thể bỏ qua.
Theo một nghiên cứu tại Mỹ, so với các thực phẩm giàu chất xơ khác, loại quả này tốt cho người gặp các vấn đề về tiêu hóa hơn cả.
Cứ 5 người lớn có 1 người bị 1 vấn đề tiêu hóa kéo dài.
Trong nghiên cứu kéo dài 4 tuần, 36 nam và nữ bị táo bón măn tính đă được chia thành 2 nhóm: 1 nhóm dùng 300 g xoài mỗi ngày (tương đương 1 quả xoài), trong khi nhóm c̣n lại uống viên xơ bổ sung (tương đương 1 th́a hay 5g chất xơ).
Chế độ ăn uống của họ vẫn được duy tŕ như b́nh thường về calo, chất xơ, chất bộ đường, protein và chất béo.
Vào cuối tháng, cả 2 nhóm đều giảm t́nh trạng táo bón nhưng nhóm ăn xoài có hiệu ứng tích cực hơn hẳn nhóm chỉ dùng chất xơ bổ sung: số lần đi vệ sinh nhiều hơn, phân mềm hơn.
Loại quả này cũng giúp cải thiện vi khuẩn trong ruột (thể hiện qua nồng độ axit béo chuỗi ngắn tăng lên) và giảm các biểu hiện viêm trong ruột.
Loại quả rất giàu chất xơ và các dưỡng chất có tên polyphenols được biết đến với công dụng điều trị táo bón và viêm ruột hiệu quả hơn bất cứ lượng bột xơ tương đương nào.
Tác giả nghiên cứu, GS. Susanne Mertens-Talcott, ĐH Texas A&M cho biết việc bổ sung chất xơ và thuốc nhuận tràng có thể điều trị táo bón hiệu quả nhưng không thể giải quyết các vấn đề khác như viêm.
Cô nói thêm: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy xoài mang lại lợi thế hơn là bổ sung chất xơ”.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để t́m ra cơ chế bảo vệ đường ruột của xoài với chứng táo bón và vai tṛ của polyphenol.
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Molecular Nutrition & Food Research.
Therealrtz © VietBF