Giữ lại thực phẩm thừa cũng là đức tính tiết kiệm. Tuy nhiên không phải thực phẩm nào cũng giữ lại được. Để bảo vệ sức khỏe của gia đ́nh, bạn cần chú ư những thực phẩm cấm kị sau không để qua đêm.
Rau lá xanh để qua đêm là nguy hiểm nhất
Thông thường hàm lượng muối nitrat của lá và cọng rau cải là cao nhất, tiếp theo là dưa chuột và thấp hơn nữa là súp lơ. V́ vậy, nếu bạn mua nhiều loại rau củ cùng một lúc, nên ăn loại rau có lá trước, chẳng hạn như rau cải thảo, rau chân vịt,… nếu bạn chuẩn bị nhiều món rau cho ngày hôm sau, cố gắng nấu ít món có nhiều lá, lựa chọn tốt nhất là dưa chuột.
Trứng luộc
Theo Báo điện tử VnMedia, trứng sau khi luộc xong mà không ăn hết bạn cũng không nên cất lại cho ngày hôm sau, v́ khi ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột, gây đầy hơi, nóng, thậm chí tiêu chảy.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng gà để qua đêm có nên ăn hay không c̣n tùy thuộc vào quả trứng đó đă luộc chín hay chưa, bạn có luộc lại trước khi ăn hay không, và để qua đêm là để bảo quản ở đâu.
Nếu bảo quản trong tủ lạnh th́ cũng không có vấn đề nhiều, một số vi chất sẽ giảm. Tuy nhiên, nếu để ở ngoài th́ sẽ là điều kiện cho vi sinh vật phát triển, khi ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột, gây đầy hơi, nóng, thậm chí tiêu chảy.
Nếu lần đầu bạn đă luộc chín trứng, lần sau, trước khi ăn bạn luộc lại một lần nữa th́ sẽ không vấn đề ǵ, vẫn có thể ăn được. Nhưng đối với những quả trứng luộc chưa chín hẳn (hay c̣n gọi là "ḷng đào") th́ tốt nhất là không nên ăn
Nấm
Dùng nấm nấu súp sẽ rất bổ dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu để qua đêm, hàm lượng dinh dưỡng sẽ giảm và sản sinh nhiều thành phần có hại.
Trong nấm khi nấu chín chứa nhiều nitrat rất tốt cho máu, hồng cầu và cung cấp lượng oxy lớn cho cơ thể, nhưng nếu để quá lâu sẽ dẫn đến sự phân hủy của vi khuẩn, nitrat biến thành nitrite ảnh hưởng đến khả năng tạo máu của cơ thể.
Trà xanh
Trà xanh có tác dụng chống oxy hóa, kéo dài tuổi thọ và làm cho làn da nhuận sắc hơn. Tuy nhiên, uống chè xanh cũng phải đúng cách, nếu không sẽ dẫn đến một số hậu quả không mong muốn.
Trà xanh nếu để qua đêm sẽ mất hết các protein và vitamin, hơn thế c̣n sản sinh nhiều vi khuẩn, nấm độc hại, do vậy rất nguy hại cho sức khỏe nếu bạn uống trà xanh thừa của ngày hôm trước.
Để canh qua đêm không để trong nồi bằng kim loại
Nấu canh xong, tốt nhất là nên đổ canh ra bát ăn ngay trong ngày, nếu có dư thừa nên đổ bỏ. Nếu để lại canh thừa trong nồi bằng kim loại như inox, nhôm,… sẽ dễ sinh phản ứng hóa học gây hại cho sức khỏe con người. Nếu muốn để lại canh vào bữa sau th́ không nên cho thêm muối và các gia vị khác vào canh, hoặc có thể cho canh vào tô sứ, thủy tinh đem cất giữ trong tủ lạnh.