Dược liệu xung quanh ta mà có thể chưa ai biết. Đó là trái ổi, bạn sẽ bất ngờ v́ công dụng của nó. Nếu ăn đúng cách, tác dụng của nó rất tuyệt vời.
Ổi là loại quả không chỉ ngon mà nó c̣n có nhiều tác dụng chữa bệnh và làm đẹp hữu hiệu mà nhiều người chưa biết tới.
Người ta ví ổi chứa một “kho dinh dương” mà thiên nhiên đă hào phóng ban tặng. Trong ổi có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa ít chất béo băo hoà, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan… Ăn ổi thường xuyên và đúng cách có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm đẹp giảm cân và một số tác dụng chữa bệnh khác.
Dưới đây là những lưu ư cần thiết để bạn tận dụng nguồn dưỡng chất dồi dào có trong ổi khi ăn:
Tăng cường hệ miễn dịch
Lượng vitamin C có trong ổi cao hơn gấp 4 lần lượng vitamin C có trong cam. Vitamin C giúp tăng cường khả năng hệ miễn dịch, giúp cơ thể khoẻ mạnh, tránh được các mầm mống gây bệnh nhiễm trùng như giảm ho, trị cảm lạnh, cảm cúm, đồng thời có tác dụng “dọn dẹp” hệ hô hấp, ngăn ngừa các trường hợp bị nhiễm siêu vi.
Làm đẹp da, chống lăo hóa
Theo các nhà dinh dưỡng, khi ăn ổi, nên ăn cả vỏ, sau khi đă rửa thật sạch, v́ lượng vitamin C trong ổi tập trung chủ yếu ở phần vỏ.
Vitamin C của ổi c̣n giúp kích hoạt sự sản xuất chất collagen, hoạt chất cần thiết giúp củng cố độ bền cho khớp xương, sụn, có ích cho cấu trúc của da, giúp duy tŕ lượng collagen trong da, giữ cho da luôn ổn định. Vitamin C trong trái ổi c̣n có tác dụng làm lành da, do có đặc tính chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ da và cơ thể trước các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài.
Cải thiện các chức năng nội tiết
Lượng đồng có trong ổi giúp cho việc sản xuất và hấp thụ các hooc môn cho cơ thể. Ngoài ra c̣n giúp cải thiện chức năng nội tiết, đặc biệt là tuyến giáp là nơi chuyển hoá những thức ăn và năng lượng.
Giảm chỉ số cao huyết áp
Nhiều nghiên cứu y học cho thấy nếu cơ thể chúng ta tiêu thụ những loại thực phẩm không có chất xơ th́ dễ bị “dính” chứng cao huyết áp, thực phẩm được tiêu thụ sẽ mau chóng chuyển thành đường. Do trong ổi có nhiều chất xơ, chỉ số đường huyết (glycemic index) thấp nên kết hợp trong chế độ ăn hằng ngày sẽ góp phần cải thiện chỉ số cao huyết áp, hạ thấp cholesterol xấu trong máu và giảm nguy cơ tim mạch.
Tuy nhiên, khi tiêu thụ ổi bạn cần nhớ lưu ư nhỏ bao gồm không ăn hột v́ chúng khó tiêu, để đổi vị, thay v́ ăn bạn hăy uống nước ép cũng có tác dụng tương tự.Công dụng bất ngờ của trái ổi khi bạn ăn đúng cách ảnh 2
Giảm cân
Ổi chứa ít chất béo nên rất thích hợp cho người giảm cân. Đặc biệt trong trái ổi ruột đỏ (ổi đào) c̣n có chất lycopen nhiều hơn trong cà chua, không chỉ có tác dụng chống những bệnh liên quan tới béo ph́ mà c̣n những bệnh khác như bênh tiểu đường cấp 1, giảm bớt nguy cơ bệnh tim mạch.
Điều trị bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu của Hàn Quốc đă ghi nhận tác dụng chữ tiểu đường của cây ổi. Nghiên cứu cho thấy hoạt tính ức chế men protein tyrosine hosphatase 1B của dịch chiết lá ổi có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường type 2. Trong quả ổi tươi có chứa một lượng cao các chất xơ ḥa tan và không ḥa tan nên có thể giúp người bị bệnh tiểu đường hạ đường huyết an toàn.
Tuy nhiên, nếu ăn cả vỏ ổi sẽ không tốt cho lượng đường trong máu của bạn. Cách tốt nhất khi ăn ổi để điều trị bệnh tiểu đường là gọt bỏ vỏ.
Một số lưu ư khi ăn ổi
Không ăn ổi c̣n non hoặc c̣n xanh v́ vị chát trong ổi sẽ có hại cho chị em bị bệnh dạ dày hoặc táo bón.
Không nên ăn cả hạt ổi, hoặc nếu ăn th́ cần nhai nát, v́ nếu nuốt cả hạt sẽ khó tiêu và dẫn đến đau dạ dày.
Những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép thành nước th́ sẽ hấp thụ được tốt hơn.
Vỏ của ổi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho làm đẹp da, nhưng đối với người tiểu đường khi ăn nên gọt bỏ vỏ.
Bài thuốc, món ăn lợi sức khỏe từ hành tây