Nếu cơ thể thiếu sắt nh́n bạn sẽ xanh xao thiếu sức sống. Đó là do sắt là một dưỡng chất quan trọng giúp sản xuất hemoglobin, chuyển nước và oxy đến tất cả các cơ quan trong cơ thể. V́ vậy, chúng ta không thể để thiếu sắt mà cần phải bổ sung sắt hàng ngày.
Khi lượng sắt trong cơ thể giảm, các tế bào hồng cầu không thể sản xuất đủ hemoglobin, dẫn đến t́nh trạng mệt mỏi và thiếu máu. V́ vậy, cần phải liên tục bổ sung sắt để cơ thể hoạt động tốt và sản xuất hemoglobin. Bạn nên thêm những loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao như sung Mỹ, chà là, mơ, lựu hay nho khô… – có hàm lượng sắt cao vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Sắt đóng vai tṛ quan trọng trong việc chuyển nước và oxy đến tất cả các cơ quan trong cơ thể. Lượng hemoglobin giảm do thiếu sắt ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy cho cơ thể, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Cơ thể khó hấp thu sắt từ thịt. Sắt từ rau củ và các loại quả dễ hấp thụ hơn, chúng c̣n cung cấp vitamin C, giúp cơ thể dễ hấp thu sắt.
Dưới đây là những loại quả có chứa nhiều sắt bạn nên bổ sung hàng ngày:
Chà là
Chà là có vị ngọt, được tiêu thụ dưới dạng tươi và dạng sấy khô. Chà là chứa nhiều năng lượng, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, chà là chứa nhiều sắt. Mỗi một bát chà là khoảng 250g chứa 3miligram sắt.
V́ vậy, ăn chà là với sữa hoặc kem sữa tươi vào bữa sàng là cách tốt để khởi đầu một ngày mới và ngăn ngừa thiếu sắt. Hoặc bạn có thể thêm chà là vào các món ăn ngọt khác như rau củ trộn, phết lên bánh, làm ô mai…
Qủa mơ
Quả mơ cùng họ với quả đào và có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, vitamin A, và sắt cùng với nhiều khoáng chất khác. Mơ sấy khô giàu sắt và có thể bảo quản được trong vài tháng. 100g mơ sấy khô cung cấp hơn 50% nhu cầu sắt hàng ngày của mỗi ngày.
Mơ tươi là một loại hoa quả, có thể được dùng làm nước trái cây hoặc ăn cùng với kem vào mùa hè. Mơ cũng có thể được thêm vào rau củ trộn, kem tươi, ngũ cốc và bánh…
Sung Mỹ
Sung Mỹ có thể tiêu thụ dưới dạng tươi hoặc sấy khô. Sung Mỹ khi sấy khô th́ giá trị dinh dưỡng tăng gấp đôi. Sung Mỹ là một nguồn cung cắp sắt tuyệt vời và cách ăn tốt nhất là ngâm vào nước để qua đêm. Sung Mỹ có thể được thêm vào ngũ cốc, dùng làm kem, bánh ngọt và nấu nhiều món ăn khác.
Nho khô
Nho khô được sấy từ nho tươi. Nho khô được đánh giá cao về hàm lượng đường và sắt. ½ ly nho khô chứa 1,6 miligram sắt, dễ hấp thu và giúp cơ thể sản xuất nhiều máu hơn. Nho khô dễ ăn hơn so với hạnh nhân, hạt điều, quả hồ trăn… chính v́ vậy mà nho khô là thực phẩm được nhiều người yêu thích.
Cà chua sấy khô
Cà chua sấy khô không phải là loại phổ biến nhưng có thể dễ dàng tự làm ở nhà. 1 phần cà chua sấy khô chứa 9,1 miligram sắt. Nhu cầu sắt hàng ngày của người lớn là 18 miligam, trẻ em là 10 miligam. Như vậy, cà chua sấy khô có thể bổ sung được 50% nhu cầu sắt hàng ngày cho cả trẻ em và người lớn. Cà chua sấy khô được tiêu thụ dưới nhiều dạng – nấu, hầm, đóng hộp...
Mận khô
Mận khô là mận được sấy khô, có vỏ màu đen và nhiều vết nhăn. Mận nhiều chất sắt, cách ăn tốt nhất là ngâm mận khô vào nước để qua đêm. Nước ngâm mận khô có nhiều chất dinh dưỡng có lợi. 100 gram mận khô cung cấp 9% nhu cầu sắt hàng ngày của con người. Chúng có thể được tiêu thụ bằng nhiều cách như nước hoa quả, thêm vào ngũ cốc hoặc bánh quy, làm thạch…
Lựu
Lựu có lợi cho những bệnh liên quan đến máu như thiếu sắt hoặc thiếu máu. Lựu được tiêu thụ tốt nhất dưới dạng tươi và có thể thêm vào nhiều món rau qủa trộn. Nước ép lựu là đồ uống chứa nhiều sắt, giúp chống trầm cảm, là một loại đồ uống tốt nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
VietBF © sưu tập