Thường khi ăn các loại quả thường bóc hoặc gọt vỏ. Tuy nhiên 8 loại quả dưới đây th́ vỏ lại tốt hơn ruột. V́ thế khi ăn những loại quả này, bạn chịu khó rửa sạch, ngâm nước muối để ăn được cả vỏ lẫn ruột. Như vậy sẽ không làm lăng phí nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào trong vỏ quả.
1. Vỏ dưa hấu giúp thoát nhiệt
Phầu màu trắng (cùi dưa hấu) rất giàu đường, chất khoáng, vitamin... Cùi này có tác dụng giải nhiệt trong mùa nắng nóng, giúp bạn bớt mệt mỏi và cũng tốt cho người bị huyết áp cao. Bạn gọt lấy phần cùi này để làm món nộm hay nấu canh đều rất ngon.
2. Vỏ quả nho ngăn ngừa mỡ máu
Vỏ nho giàu chất chống oxy hóa resveratrol hơn thịt nho và hạt nho, có thể giảm mỡ máu, chống t́nh trạng cục máu đông (huyết khối), pḥng các bệnh về động mạch, tăng cường hệ miễn dịch. Các chất chống oxy hóa flavonoid trong vỏ nho tím có công dụng giảm huyết áp. Vỏ nho c̣n chứa nhiều vitamin, sắt… Trong y khoa, vỏ nho được dùng để điều trị bệnh cholesterol cao, tiểu đường…
3. Vỏ quưt trị đầy bụng, ho đờm
Vỏ quưt (phần cùi trắng) giàu vitamin C, carotene, protein, có thể tạo ra nhiều hương vị thơm ngon, khử mùi tanh khi ăn cá, hải sản. Vỏ quưt có vị thơm, c̣n có thể điều trị chứng đầy bụng, ho, đờm. Khi nấu nước dùng có thể cho vài lát vỏ quưt để tăng thêm mùi vị và bớt béo.
4. Vỏ táo hỗ trợ tiêu hóa
Gần một nửa vitamin C trong quả táo là nằm ở vỏ. Chất chống oxy hóa trong vỏ táo nhiều hơn thịt táo, thậm chí c̣n nhiều hơn so với một số loại trái cây khác. Vỏ táo c̣n có hàm lượng chất xơ phong phú, giúp hỗ trợ tiêu hóa. Bên cạnh đó, vỏ táo giúp làm giảm các triệu chứng liên quan đến cholesterol trong máu, bảo vệ bạn khỏi các bệnh như tiểu đường và các vấn đề tim nhờ tác dụng giảm mỡ máu.
5. Vỏ dưa chuột lợi tiểu, giảm sưng phù do tích nước
Ăn dưa chuột cả vỏ sẽ giúp bạn hấp thụ vitamin C có trong dưa tốt hơn, chất nhựa trong vỏ dưa cũng giúp tăng cường chức năng giải độc cho cơ thể. Vỏ màu xanh của dưa chuột có chứa axit chlorogenic và axit caffeic, có thể kháng khuẩn, chống viêm và kích thích vai tṛ của bạch cầu. Những người thường xuyên bị đau họng có thể dùng vỏ dưa chuột làm thuốc rất tốt. Nó c̣n có tác dụng lợi tiểu, giảm sưng phù, tốt cho cả người bị tiểu đường. V́ vậy, khi ăn dưa leo nên để cả vỏ.
6. Vỏ lê trị viêm họng
Vỏ lê có tính hàn vị chua, có tác dụng mát tim phổi, trừ hỏa tiêu đờm. Dùng 30g vỏ lê sắc nước uống có tác dụng tĩnh tâm nhuận phổi, chữa ho có đờm. Vỏ lê nghiền nát có thể điều trị vết loét sưng và vết thương bên ngoài da. Vỏ lê tươi sắc nước uống nhiều lần có thể thanh độc tiêu viêm. Vỏ lê rửa sạch thái nhỏ, cho thêm chút đường có thể trị được viêm họng. Khi làm món salad dưa chuột, cho thêm ít vỏ lê sẽ khiến món dưa gịn hơn và thơm ngon hơn.
7. Vỏ cà chua chống ung thư
Sắc tố lycopene có trong cà chua, đặc biệt là ở vỏ, cùng với beta-carotene được xem là những chất chống ôxy hóa mạnh, vừa ngăn chặn tế bào ung thư, vừa chống sự h́nh thành của các cục máu đông trong thành mạch máu. Lycopen c̣n có tác dụng chống thoái hóa điểm vàng, từ đó làm giảm mù ḷa. Ngoài ra, vỏ cà chua c̣n trợ giúp tăng cường hệ miễn dịch. Do vậy, nên ăn nhiều vỏ cà chua hơn bạn nhé!
8. Dưa vàng bài độc
Vỏ dưa vàng khá đắng nhưng chính chất đắng này giúp hấp thụ vitamin C dễ dàng hơn và giúp bài độc cơ thể. Ngoài ra, vỏ dưa vàng c̣n có tác dụng kháng khuẩn tiêu viêm. Vỏ dưa hấu, vỏ dưa vàng, vỏ dưa gang sau khi luộc lên làm món nộm dưa kết hợp 3 trong 1 có tác dụng giảm béo rất tốt.
Therealtz © VietBF