Bánh ḿ là món ăn phổ biến trong những bữa ăn hàng ngày của mỗi chúng ta, đóng vai tṛ cung cấp tinh bột cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dùng bánh ḿ trong chế độ ăn uống của ḿnh. Nếu gặp những vấn đề như dưới đây mà bạn vẫn cố t́nh dùng bánh ḿ th́ xin chia buồn cùng bạn…
Bánh ḿ là thực phẩm rất thông dụng nhưng không phải cũng có thể ăn được.
Bánh ḿ là món ăn ưa thích của nhiều người v́ tiện lợi, nhanh gọn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết, trong bánh ḿ có chứa nhiều chất phụ gia có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người ăn nếu như ăn quá nhiều.
Bạn không nên ăn quá nhiều bánh ḿ.
Không giống như các loại thực phẩm khác, bánh ḿ và những sản phẩm chế biến từ bánh ḿ thường không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cơ thể.
Bánh ḿ được làm từ một ít bột ḿ, nhào với bột nở khiến bánh phồng to lên. Do đó, nó không có nhiều chất dinh dưỡng, chỉ là thức ăn bổ sung có tác dụng “chữa đói” kịp thời.
Bánh ḿ thường chứa nhiều chất phụ gia, đặc biệt là muối, nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, hầu hết các loại bánh ḿ, đặc biệt là bánh ḿ đóng gói trong siêu thị, cửa hàng thường chứa rất nhiều muối.
Đặc biệt khi bạn ăn dưới dạng hamburger hay pizza, sanwich có nghĩa bạn đang nạp một lượng muối vượt mức vào cơ thể.
Ngoài ra, nghiên cứu mới cũng cho biết, những người ăn nhiều bánh mỳ trắng sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim so với những phụ nữ ăn ít loại thực phẩm này.
Dưới đây là danh sách những người tuyệt đối không nên ăn bánh ḿ:
Người bị bệnh tiểu đường loại 2: Người bị tiểu đường tuưp 2 không nên ăn bánh mỳ. Bởi v́, bánh mỳ có hàm lượng tinh bột lớn khiến lượng đường trong cơ thể tăng cao. Đặc biệt, bánh mỳ có hàm lượng muối quá lớn, hàm lượng dinh dưỡng thấp c̣n làm cho bệnh tiểu đường nặng hơn.
Người bị bệnh về tim và cao huyết áp: Trong bánh mỳ có chứa một loại cholesterol xấu và hàm lượng tinh bột cao khiến cơ thể dễ tích tụ nhiều mỡ thừa không cần thiết làm ảnh hưởng đến tim mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Vậy nên, để đảm bảo sức khỏe của ḿnh, những người có tiền sử bệnh về tim và cao huyết áp tuyệt đối không nên ăn bánh mỳ.
Người bị bệnh táo bón: Bánh ḿ không giàu chất xơ. Chúng chứa một lượng lớn bột và như chúng ta đă biết, bột là loại chất kết dính. Đó là lư do tại sau ăn nhiều bánh ḿ sẽ gây ra táo bón.
Người bị thừa cân, béo ph́: Mặc dù bánh mỳ gần như không có chất dinh dưỡng nhưng nó lại tiềm ẩn khả năng gây tăng cân ở những người béo ph́ bởi bánh ḿ được làm từ tinh bột nên rất giàu năng lượng. Chỉ với 2 lát bánh ḿ sandwich đă chứa xấp xỉ 400 calo. V́ vậy, nếu bạn đang muốn giảm cân, ăn kiêng th́ hăy loại bánh mỳ ra khỏi chế độ ăn hàng ngày.
Người bị bệnh thận: Nhóm khoa học gia thuộc Viện nghiên cứu dược Milan (Ư) phát hiện nếu ăn nhiều ngũ cốc, đặc biệt là bánh ḿ, có thể làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào thận (RCC). Đây là loại ung thư phổ biến trong các loại ung thư thận. Trên thực tế, hầu hết các loại bánh ḿ, đặc biệt là các loại đóng gói từ siêu thị, chứa rất nhiều muối. Đặc biệt khi ăn bánh ḿ dưới dạng hamburger, pizza hay sandwich có nghĩa là bạn đang nạp 1 lượng muối vượt mức vào cơ thể bạn.