Bạn hãy vào bếp với món ăn lạ miệng đưa đẩy. Chiều ông xã một chút để nhắm với bia vô cùng khoái khẩu. Nguyên liệu đơn giản, không tốn thời gian và đặc biệt là chồng bạn sẽ càng yêu bạn và chắc chắn ông xã sẽ thưởng bạn luôn.
Là thực phẩm có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, có hương vị thơm ngon đặc trưng, từ lâu gỏi bưởi đã trở thành thực phẩm quen thuộc được rất nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu
(Phần ăn dành cho 5 người)
Bưởi 1 quả (1,5 kg)
Tôm 200 gr
Thịt ba chỉ hoặc ức gà 200 gr
Nước mắm 2 muỗng canh
đường 1 muỗng canh
Rau răm 1 nắm nhỏ
đậu phộng rang chín nghiền nhỏ 1 chút
Cà rốt 1 củ
Hướng Dẫn
Bước 1 : Trước tiên, luộc thịt ba chỉ với một chút muối và 1 củ hành đập dập. Khi nước sôi, vặn bếp về mức nhiệt trung bình rồi đun thêm khoảng 20-30 phút tùy thuộc vào bề dày của miếng thịt.
Bước 2 : Tiếp đó, để gọt vỏ bưởi, cắt bỏ phần nắp trên cùng sau đó cắt lát theo chiều dọc xuống 2 bên quả bưởi. Bạn chỉ nên cho dao khứa vào bưởi khoảng 1 cm rồi kéo phần vỏ đó ra bằng cách cho ngón tay của bạn vào bên trong các lát cắt rồi kéo từng lát ra một. Bạn sẽ cần đến phần vỏ này sau đó vì vậy không nên làm chúng rời hoàn toàn. Tiếp đó lấy phần thịt bưởi ra ngoài. Sau đó tìm đến phần trũng nhất của quả bưởi, đặt ngón tay của bạn vào đó rồi tách riêng từng muối ra. Lột bỏ phần màng bao quanh các múi bưởi. Sau đó cho tất cả thịt của múi bưởi vào một chiếc bát to.
Bước 3 : Bước tiếp theo, chiên tôm không dùng đến dầu ăn trong một chiếc chảo ở nhiệt độ cao cho đến khi chúng hoàn toàn chuyển sang màu vàng cam. Hoặc bạn cũng có thể luộc chúng nhưng cách chiên này sẽ khiến cho nước và các hương vị bên trong tôm được bảo toàn tốt hơn. Thêm vào đó tôm cũng sẽ có mùi thơm hơn, giống như tôm nướng vậy. Sau đó bóc vỏ tôm rồi cắt đôi chúng theo chiều dọc, đồng thời loại bỏ những viền đen bên trong tôm.
Bước 4 : Khi bạn có thể dùng đũa, đâm xuyên vào miếng thịt heo mà không thấy xuất hiện nước màu hồng nữa, nghĩa là thịt của bạn đã chín, tắt bếp, lấy thịt ra để cho nguội hẳn rồi thái thành các miếng mỏng. Sau đó trộn lẫn thịt heo và tôm với nhau trong một chiếc bát nhỏ.
Bước 5 : Để làm nước chấm cho món nộm này, trộn lẫn 2 muỗng canh đường với 2 muỗng canh mắm sau đó khuấy đều hỗn hợp. Để giúp đường tan nhanh hơn, bạn có thể cho chúng vào một chiếc bát rồi đặt trong lò vi sóng khoảng 30 giây để chúng ấm lên một chút. Sau đó cho vào hỗn hợp này một chút nước chanh để nước chấm của bạn được sánh hơn. Tiếp theo cho thêm tỏi băm nhuyễn và một chút ớt thái nhỏ lên trên.
Bước 6 : Sau đó đổ nước chấm này vào bát chứa tôm và thịt heo luộc, đảo đều các nguyên liệu. Tiếp đó thái nhỏ rau răm, bào nhỏ cà rốt rồi cho vào hỗn hợp để món gỏi có màu sắc bắt mắt hơn. Tiếp theo, cho tất cả các nguyên liệu này vào vỏ/ hoa bưởi. Rưới thêm nước chấm lên trên tùy theo khẩu vị của bạn rồi trộn đều.
Bước 7 : Để tạo hoa ớt, dùng một chiếc kéo, cắt quả ớt theo chiều dọc thành các sợi dài sao cho cách cuống ớt khoảng 1 cm. Sau đó ngâm chúng vào nước đá 2-3 phút và chúng sẽ uốn cong lên giống như một bông hoa.
Bước 8 : Cuối cùng chuyển hỗn hợp gỏi bưởi này ra một chiếc bát, rắc thêm đậu phộng rang giã nhỏ và hoa bưởi lên trên. Bạn có thể dùng bánh phồng tôm hoặc bánh gạo vừng mè nhưng những chiếc thìa nhỏ, múc gỏi bưởi và thưởng thức luôn bánh trong mỗi lần ăn.
Vietbf @ sưu tầm.