Theo như có một số vấn đề như di truyền, bệnh tật và chấn thương nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, trong khi những vấn đề khác như chế độ ăn uống và tần suất tập thể dục lại nằm trong tầm kiểm soát, trong lúc có hai nghiên cứu đă phát hiện ra việc thiếu dưỡng chất này có liên quan đến nguy cơ giảm tuổi thọ suy giảm trầm trọng nếu cơ thể thiếu một dưỡng chất quư.
Tuổi thọ suy giảm trầm trọng nếu thiếu 1 dưỡng chất quư
Tuổi thọ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Một số vấn đề như di truyền, bệnh tật và chấn thương nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, trong khi những vấn đề khác như chế độ ăn uống và tần suất tập thể dục lại nằm trong tầm kiểm soát.
Hút thuốc lá được biết đến là một trong những thói quen tồi tệ nhất với sức khỏe. Nó không chỉ là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi trên toàn thế giới mà c̣n có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Tuy nhiên, bên cạnh thói quen xấu như hút thuốc, việc thiếu một chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống cũng có thể làm suy giảm tuổi thọ.
Một nghiên cứu cho thấy việc thiếu axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống có thể rút ngắn tuổi thọ thậm chí c̣n nhiều hơn việc hút thuốc.
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng hút thuốc làm giảm tuổi thọ 4 năm trong khi thiếu omega-3 có thể làm giảm tới 5 năm tuổi thọ.
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, sử dụng số liệu thống kê từ Nghiên cứu Tim Framingham (FHS), một trong những nghiên cứu dài nhất trên thế giới.
Theo các nhà khoa học, việc đo lượng axit béo trong cơ thể có thể dự đoán nguy cơ tử vong.
Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Bill Harris, chủ tịch Viện nghiên cứu axit béo, giải thích: "Khi dự đoán nguy cơ tử vong, thông tin về nồng độ của bốn axit béo trong hồng cầu cũng hữu ích như thông tin về nồng độ lipid, huyết áp, hút thuốc và t́nh trạng tiểu đường".
"Điều này nói lên sức mạnh của chỉ số omega-3 như một yếu tố nguy cơ và cần được coi là quan trọng như các yếu tố đă được xác định khác, thậm chí có thể c̣n hơn".
Việc xem xét chỉ số omega-3 cũng có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh tật, kéo dài tuổi thọ và đánh giá phương pháp điều trị.
Một nghiên cứu năm 2018 với 2.500 người tham gia cho thấy những cá nhân có chỉ số omega-3 cao có nguy cơ tử vong thấp hơn 33%.
Nghiên cứu cũng nhấn mạnh việc hấp thụ omega-3 trên toàn thế giới có liên quan đến mức tuổi thọ khác nhau.
Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Michael McBurney, thuộc Đại học Guelph ở Canada, cho biết: "Điều thú vị cần lưu ư là ở Nhật Bản, nơi chỉ số omega-3 trung b́nh là 8%, tuổi thọ dự kiến cao hơn khoảng 5 năm so với Mỹ, nơi chỉ số omega-3 trung b́nh là khoảng 5%".
"Do đó, trên thực tế, những lựa chọn chế độ ăn uống làm thay đổi chỉ số omega-3 có thể kéo dài tuổi thọ".
"Trong mô h́nh kết hợp cuối cùng, hút thuốc và chỉ số omega-3 dường như là những yếu tố nguy cơ dễ dàng sửa đổi nhất".
Các thực phẩm giàu omega-3
- Cá và các loại hải sản khác (đặc biệt là cá béo nước lạnh như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích và cá ṃi).
- Các loại hạt (hạt lanh, hạt chia và quả óc chó).
- Dầu thực vật (dầu hạt lanh, dầu đậu nành và dầu hạt cải).