Chân gị heo là nguyên liệu nấu ăn khá quen thuộc. Chân gị có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như chân gị nấu canh, chân gị kho, giả cầy... Để nấu các món ăn từ chân gị, bạn cần phải chú ư khâu sơ chế.
Bề mặt móng gị có nhiều chất bẩn, bên trong vẫn c̣n một lượng máu nhất định. Nếu không sơ chế sạch sẽ, món ăn sẽ không hợp vệ sinh và cũng dễ bị hôi. Để loại bỏ các chất bẩn cũng như khử mùi hôi của chân gị, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ dưới đây.
Thui chân gị
Đây là cách sơ chế chân gị phổ biến, được nhiều người áp dụng. Việc thui chân gị trên lửa sẽ giúp loại bỏ phần lông cứng trên da một cách dễ dàng hơn đồng thời tạo ra mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn cho món ăn.
Ngày xưa, người ta thường sử dụng rơm để thui chân gị. Nếu không có rơm, bạn có thể dùng đèn kḥ mini hoặc bếp gas để tui chân giờ. Cần kiểm soát ngọn lửa để tránh làm phần da bị cháy khét, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Chân gị thui sẽ phù hợp với các món như giả cầy, rựa mận...
Sau khi thui, bạn chỉ cần cho chân gị vào nước, dùng dao cạo sạch các chất bẩn bên ngoài là được.
Làm sạch lông
Để đảm bảo thẩm mỹ của món ăn cũng như đảm bảo vệ sinh, bạn cần cạo sạch các chất bẩn bên ngoài và làm sạch cả phần lông trên miếng chân gị. Nếu không làm sạch những thứ này, món ăn sẽ kém hấp dẫn và có mùi vị không thơm ngon.
Trụng nước sôi
Trụng qua nước sôi cũng giúp bạn làm sạch các cặn bẩn và xử lư phần lông trên chân gị. Nhúng chân gị trong nước sôi khoảng 2-3 phút. Sau đó, dùng dao cạo hết các cặn bẩn và phần lông. Cách này sẽ phù hợp với các món hầm canh, món kho.
Rửa chân gị bằng nước vo gạo
Sau khi làm sạch phần lông, bạn có thể chặt móng gị thành miếng vừa ăn. Cho chân gị vào chậu, đổ nước vo gạo vào rửa nhẹ nhàng để loại bỏ hết phần cặn bẩn và máu thừa.
Nước vo gạo vừa có tác dụng loại bỏ bụi bẩn vừa giúp khử mùi hôi của chân gị.
Khi thấy nước vo gạo chuyển sang màu đỏ th́ vớt chân gị ra, rửa lại vài lần với nước sạch. Phần nước rửa trong nghĩa là chân gị đă được làm sạch và có thể đem đi chế biến.
Sử dụng nước cốt chanh, giấm hoặc rượu
Để làm sạch và khử mùi hôi của chân gị, bạn có thể sử dụng các loại gia vị có sẵn trong nhà bếp như giấm, nước cốt chanh hoặc rượu. Những loại gia vị này có tác dụng diệt khuẩn, khử mùi hôi rất tốt.
Dùng muối hạt
Sau khi cạo bỏ hết các vết bẩn cũng như phần lông trên bề mặt chân gị, hăy cho muối hạt vào chậu nước ấm, khuấy đều cho tan và bỏ chân gị vào ngâm trong nước muối loăng từ 30-60 phút.
Tiếp đó, vớt chân gị ra rửa lại với nước sạch. Muối sẽ giúp làm sạch chân gị, khử mùi tanh, giúp chân gị trắng đẹp hơn khi nấu.
|