Hành tỏi có đặc trưng là làm cay mắt khiến người ta có thể chảy nước mắt nước mũi ṛng ṛng khi thái. Nguyên nhân là do khi thái th́ chất amino axit sulfoxide trong hành tỏi được giải phóng bay theo không khí rồi vào mắt. Khi gặp enzyme alliinase trong mắt th́ chúng sẽ tạo thành chất khí propanethiol S-oxide và khi vào mắt th́ chúng phản ứng với chất lỏng trong mắt tạo thành axit sulfuric khiến bạn cay nóng chảy nước mắt. Đầu bếp nhà hàng mỗi ngày thái vài rổ hành và liên tục phải làm hành, tỏi ta, hành tây. Thế nên nếu không có phương pháp sẽ không làm được công việc, thậm chí nước mắt nước mũi chảy ṛng ṛng. V́ vậy hăy áp dụng mẹo của các đầu bếp như sau nhé:
Thái phần gốc hành sau cùng
Các thành phần gây hăng cay tập trung nhiều ở phần gốc. Thế nên bạn hăy thái phần gốc sau, tránh thói quen cắt gốc trước khi thái phần trên.
Làm lạnh hành trước khi thái
Anh Andrews một đầu bếp nổi tiếng và là tác giả của nhiều cuốn sách về thực dưỡng cho rằng hăy làm lạnh hành trước khi thái v́ các phản ứng hóa học sẽ chậm lại khi hành tỏi được làm lạnh. V́ thế bạn hăy đặt chúng vào tủ lạnh 30 đến 45 phút và lấy ra khi bạn đă sẵn sàng cắt hành. Nếu gấp quá bạn có thể cho hành tỏi vào ngăn đá tầm 10 phút rồi bro ra và thái. Hăy thái nhanh bởi nếu nhiệt độ tăng lên chúng lại gây hăng mắt.
Dùng ḷ vi sóng
Khi làm nóng hành trong 30 giây có thể giúp chúng không c̣n hăng. Nên bạn có thể cho từng ít hành tỏi vào ḷ vi sóng quay 30 giây rồi bỏ ra thái.
Nhai một thứ ǵ đó khi thái như bánh ḿ, kẹo cao su
Động tác nhai như nhai kẹo cao su hoặc bất kỳ đồ ăn nào trong miệng của bạn sẽ khiến bạn thở bằng miệng nhiều hơn. Hệ quả của việc thở miệng là sẽ hút các giọt bắn của hành nên giảm lượng giọt bắn đó bay vào mắt th́ giảm cay mắt.
Dùng khoai tây chà lên 2 mặt dao
Trước khi thái hành tỏi, hăy thái lát khoai tây và chà chúng đều lên hai bề mặt dao. Cách làm này sẽ giảm hăng cay mắt.
Thái hành dưới nước
Bạn có thể để hành vào thớt và đặt chúng trong chậu nước rồi thái dưới nước. Nước sẽ cản trở chúng bay lên không khí và giảm lượng bay vào mắt. Cắt hành tây dưới nước hoặc dưới ṿi nước cũng sẽ giúp ích một cách đáng kể bởi nước sẽ ḥa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng có thể tới được mắt của bạn.
Đốt nến hoặc đèn khi thái hành
Bạn có thể đốt nến bên cạnh thớt thái v́ chúng sẽ hút bớt lưu huỳnh từ hành trước khi chúng bay lên tới mắt bạn. Do đó cách này giúp hạn chế vào mắt bạn.
Dùng giấm chua thoa lên dao
Tính axit của giấm và chanh giúp giảm phản ứng gây cay trong mắt của hành tỏi. Thế nên trước khi thái hành tỏi, bạn hăy nhỏ nước giấm hoặc cốt chanh lên dao.
Đeo kính mắt khi thái hành tỏi
Đeo kính mắt hoặc kính bơi giúp cản trở khí bay vào mắt bạn nên giúp ngăn chặn hơi cay từ hành bay vào mắt.
Bật quạt thổi xuôi
Bật quay và cho chúng thổi bay hơi hành ra khỏi chiều cơ thể cũng giảm lượng hơi cay vào mắt của bạn.
|