Chỉ sau 1-3 giờ ăn loại củ này, bạn có thể thấy buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, co giật, suy hô hấp, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Thực phẩm nào có thể gây tử vong khi ăn sống?
Cà chua
Khoai tây
Sắn (khoai ḿ)
Sắn có độc tố thuộc loại glucosid. Chất độc này khi gặp men tiêu hóa, axit hay nước sẽ thủy phân và giải phóng axit cyanhydric (HCN) - độc tố gây chết người. Củ sắn c̣n chứa một dẫn xuất của xyanua. Nếu ăn sống, cơ thể sẽ hấp thu chất này vào cơ thể và gây suy nhược hệ thần kinh, ngộ độc, tổn thương nội tạng.
Hàm lượng axit cyanhydric bao nhiêu có thể gây chết người?
10 mg
30 mg
50 mg
Theo Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), liều gây độc cho một người lớn là 20 mg HCN, liều gây chết người 50 mg HCN cho mỗi 50 kg thể trọng. Chất độc này khiến hồng cầu không hấp thu được oxy, nạn nhân rơi vào trạng thái suy hô hấp, khó thở.
Chất axit cyanhydric có ở bộ phận nào của sắn?
Thân
Củ
Lá
Tất cả bộ phận trên
Chất axit cyanhydric có nhiều ở vỏ củ, lơi củ sắn. Ở lá, hàm lượng chất này cao hơn củ 3-5 lần.
Triệu chứng khi bị ngộ độc axit cyanhydric?
Chóng mặt, buồn nôn
Sốt cao không hạ, sốt co giật
Ho không dứt, bị sặc
Chỉ sau 1-3 giờ, nạn nhân có khả năng biểu hiện ngộ độc bao gồm buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy; ù tai, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi chân tay, đi không vững. Nặng hơn, bệnh nhân bị co giật, hôn mê, khó thở, suy hô hấp cấp, xanh tím, giảm huyết áp, tăng nhịp tim... Bệnh nhân không được cấp cứu, điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Ảnh: Amwell.
Xử lư chất độc có trong sắn bằng cách nào?
Ngâm nước, luộc chín
Rửa sạch bằng nước nhiều lần
Bóp muối, luộc trong 5 phút
Củ sắn cần gọt, bóc vỏ kỹ, rửa ngâm nước sạch trong khoảng 48-60 giờ. Sau đó nấu chín kỹ trước khi ăn. Nếu sắn có vị đắng, chúng ta tuyệt đối không nên ăn.
Bước đầu tiên khi phát hiện bị ngộ độc sắn?
Uống nhiều nước lọc
Móc họng kích nôn
Uống nước ép đậu xanh, gạo lứt để giải độc
Theo Medical News Today, ngộ độc axit cyanhydric rất nguy hiểm. Khi phát hiện người bị ngộ độc sắn, chúng ta cần nhanh chóng loại trừ tác nhân ngộ độc bằng gây nôn; cho bệnh nhân uống dung dịch đường (tốt nhất là đường glucose), sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất.
Ai không nên ăn sắn?
Người bị huyết áp cao, tim mạch
Trẻ em
Phụ nữ mang thai
Nguy cơ tử vong do ngộ độc sắn ở trẻ nhỏ là rất cao. Điều này là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh, không thể loại bỏ độc tố hiệu quả, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi.
|