Biến thịt dai thành mềm bằng mẹo giản đơn - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Biến thịt dai thành mềm bằng mẹo giản đơn
Mẹo đơn giản biến thịt dai thành mềm. Các mẹo dưới đây giúp món ăn mềm ngon hơn nếu chẳng may mua phải các loại thịt già dai khiến món ăn kém vị, tốn thời gian nấu.

1. Dần, khía, châm thịt trước khi chế biến


Dần thịt bò mềm trước khi chế biến bò sốt tiêu đen. Ảnh: Bùi Thủy

Với món thịt chiên xù kiểu Nhật hay bò sốt tiêu đen để thịt thấm vị và mềm mọng cần dùng búa dần (đập) thịt, cán dao hoặc thanh cán bột để phá vỡ các sợi cơ giúp thịt mềm hơn. Chú ý không dần hay đập mạnh quá làm miếng thịt bị đứt nát. Ngoài ra, còn có cách khác là dùng dao khía nhẹ lên hai mặt thịt hoặc dùng nĩa châm cũng giúp thịt mềm và nhanh chín hơn khi chiên xù.

2. Sử dụng chất chua chứa axit

Giả cầy miền Bắc thường cho mẻ giúp nấu nhanh mềm. Ảnh: Bùi Thủy

Khi chế biến thịt, việc sử dụng chanh, giấm, mẻ có axit giúp phá vỡ các sợi liên kết giúp thịt mềm hơn. Trong ẩm thực Việt, có nhiều món ăn dùng chất chua để tẩm ướp hoặc nấu, nhúng lẩu, vừa làm tăng hương vị vừa giúp thịt nhanh mềm như: giả cầy ướp mẻ, trâu nhúng mẻ, bò nhúng giấm, thịt kho rệu miền Nam ướp chút nước cốt chanh giúp khi kho phần mỡ trong, thịt mềm rệu nhưng vẫn giữ nguyên miếng. Món cá kho nổi tiếng làng Vũ Đại cũng cho nước cốt chanh ướp cùng các gia vị khác giúp cá kho khi ăn mềm bùi và tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, chỉ cho lượng chất chua (axit) vừa đủ, nếu cho nhiều sẽ biến chất protein, làm thịt dai.

3. Sử dụng dứa, đu đủ hoặc táo, lê

Dứa chứa enzyme bromelain giúp món kho, rim, xào nhanh mềm. Ảnh: Bùi Thủy

Các trái cây (dứa, đu đủ, táo, lê...) vốn chứa các enzyme thuộc nhóm protease có tác dụng cắt mạch, phân giải các chuỗi protein dài, xoắn chặt trong thịt thành các chuỗi peptide ngắn hơn, làm cho phân tử collagen nhanh bị thủy phân và rút ngắn thời gian nấu. Đu đủ thường dùng cho các món canh, hầm. Còn dứa dùng cho các món thịt xào, sườn rim dứa, lòng (gà, vịt) xào hoặc nước ép dứa, lê, táo thì dùng ướp thịt trước khi xào. Chú ý dứa chứa enzyme bromelain (thuộc nhóm protease) có khả năng phân hủy protein rất mạnh nên khi ướp chỉ ướp thời gian ngắn, nếu ướp lâu sẽ làm thịt nhũn, nát khi nấu.

Ngoài ra, người dân miền Tây còn truyền nhau kinh nghiệm dân gian dùng lá mít khi kho thịt, hầm xương, hầm đuôi bò... Theo nhiều nghiên cứu, trong nhựa lá mít cũng chứa protease giống đu đủ, giúp thịt xương nhanh mềm.

4. Sử dụng baking soda hoặc nước dừa tươi

Từ lâu, nhiều nền ẩm thực trên thế giới cho chút baking soda tinh khiết (NaHCO3) dùng trong thực phẩm để tạo môi trường kiềm hóa giúp nấu thịt, hầm xương nhanh mềm hơn. Với thịt bò, thịt cừu ngâm trong baking soda pha nước (với 500 ml nước pha cùng 3 gr bột baking soda là mức ăn toàn) khoảng 15 - 20 phút vừa giúp khử mùi hôi, vừa làm thịt mềm hơn. Hoặc rắc trực tiếp chút bột baking soda lên miếng thịt, để ướp rồi rửa sạch và chế biến. Không ngâm hay ướp quá lâu làm ảnh hưởng mùi vị tự nhiên của thịt.

Trong ẩm thực Việt, từ xưa các bà các mẹ cũng sử dụng nước dừa hoặc nước mưa sạch (có tính kiềm) để kho thịt, kho cá, hầm xương nhanh mềm lại có vị ngọt thanh tự nhiên.

5. Các bí quyết khác

Trong ẩm thực Âu Mỹ, các đầu bếp thường áp dụng phương pháp brine liquid (nước muối pha đường) để ngâm ức gà trước khi chế biến, giúp thịt trở nên mềm và mọng nước hơn. Tỷ lệ cơ bản là 4 - 5%, ví dụ để ngâm ngập miếng thịt cần 500 ml nước nên pha thêm 20 - 25 gr muối, 20 - 25 gr đường. Tùy theo kích thước miếng thịt mà pha tỷ lệ nước muối đường cho phù hợp.

Bò nấu sốt vang Hà Nội. Ảnh: Bùi Thủy

Dùng rượu cũng là cách được nhiều đầu bếp sử dụng bởi tính axit trong rượu sẽ làm mềm protein trong thịt. Với các món thịt bò như bò nấu sốt vang, thêm chút rượu vang đỏ vừa giúp thịt nhanh mềm vừa tăng hương vị. Với các món hải sản nên dùng rượu trắng. Còn các món nướng thì ướp chút rượu với dầu oliu làm thịt mọng mềm hơn.

Ngoài ra, dùng nước uống có gas như coca cũng giúp các món thịt dày mềm ngọt hơn. Ngâm thịt vào nước coca tầm 8 - 10 phút rồi vớt ra để ráo, chế biến thành các món yêu thích. Bí quyết này chỉ dùng cho các món với miếng thịt dày.

VietBF@ sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

pizza
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 06-23-2023
Reputation: 236575


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 95,656
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	271.jpg
Views:	0
Size:	90.3 KB
ID:	2235412 Click image for larger version

Name:	272.jpg
Views:	0
Size:	61.1 KB
ID:	2235413 Click image for larger version

Name:	273.jpg
Views:	0
Size:	59.9 KB
ID:	2235414 Click image for larger version

Name:	274.jpg
Views:	0
Size:	77.1 KB
ID:	2235415
pizza is_online_now
Thanks: 7
Thanked 7,826 Times in 6,955 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 32 Post(s)
Rep Power: 117 pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Những Video hay hiện nay
Best Videos around the world today
Phim Bộ Videos PC8

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 23:38.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06884 seconds with 14 queries