Để làm kho quẹt tôm thịt hấp dẫn không thể thiếu được những gia vị đặc trưng, bạn cần phải lưu ư.
Kho quẹt là món ăn dân dă của người Việt Nam, đặc biệt là Nam Bộ. Trước đây, kho quẹt là món ăn phổ biến của các gia đ́nh khó khăn v́ tính tiết kiệm của nó. Một đĩa kho quẹt nhỏ có thể là bữa ăn của cả một gia đ́nh.
Món kho quẹt có mùi thơm đặc trưng, rất mặn và hơi ngọt, có màu màu vàng hơi sẫm hoặc vàng nâu. Được dùng để ăn cùng cơm, cháo trắng hoặc chấm các loại rau củ luộc.
Ngày nay, món kho quẹt đă được bổ sung thêm các thành phần như thịt, tôm khô… giúp món ăn đa dạng hơn. Ngoài ra kho quẹt c̣n được cải tiến đa dạng để phù hợp với nhu cầu và khẩu vị của từng gia đ́nh.
Trong bài viết này, Dân Việt sẽ hướng dẫn các bạn làm kho quẹt với tôm thịt vô cùng hấp dẫn:
Nguyên liệu làm kho quẹt:
Thịt ba chỉ bỏ da: 700gr
Tôm khô: ½ chén
Hành lá: 2 nhánh
Tỏi: 3 tép
Hành tím: 1 củ
Ớt: 3,4 trái
Gừng: 1 miếng nhỏ
Gia vị: 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh x́ dầu, 2/3 chén nước, 1 muỗng cà phê bột nêm, 2,5 muỗng canh đường (dùng đường vàng), 1/2 muỗng cà phê tiêu
Cách làm kho quẹt:
Bước1: Tôm khô ngâm nuớc khoảng 30 phút cho tôm nở, mềm th́ đổ ra cho ráo nước. Thịt heo rửa sạch, thái miếng nhỏ.
Hành tím và tỏi băm nhỏ. Hành lá thái khúc. Gừng thái sợi.
Bước 2: Bắt chảo lên bếp, cho hết thịt vào xào với lửa vừa, để thịt từ từ tứa mỡ và cháy cạnh th́ cho hết hành tím, tỏi băm và ớt vào xào thơm.
Tiếp đến cho tôm khô và hết gia vị vào, hạ lửa thấp bắt đầu rim tôm thịt khoảng 15-20 phút để thấm gia vị, đậm đà là có thể tắt bếp.
Tŕnh bày: Thịt tôm kho quẹt cho ra tô/đĩa. Món này ăn cùng cơm nóng và rau luộc là ngon tuyệt.
VietBF©sưu tập