Chế độ ăn không khoa học đă góp phần khiến người đàn ông 46 tuổi có mỡ máu tăng cao đến mức không thể đo được.
Mỡ máu cao đến mức không đo được
Mới đây, Khoa Nội tiết và Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai, đă tiếp nhận trường hợp bệnh nhân 46 tuổi có nhiều hạt u mỡ tại nhiều nơi (vùng chân, đùi, lưng). Điều đặc biệt, huyết tương của bệnh nhân trắng đục và các bác sĩ không đo được mỡ máu của bệnh nhân.
Khai thác tiền sử, bác sĩ phát hiện bệnh nhân này nghiện rượu 10 năm nay. Ngoài ra, bệnh nhân c̣n có sở thích ăn nội tạng động vật. Hai thói quen này dường như đă khiến bệnh nhân bị rối loạn mỡ máu, tăng triglyceride, BS Phạm Thị Lưu - Khoa Nội tiết và Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết.
Bệnh nhân được điều trị kết hợp thay đổi lối sống, chế độ ăn và các loại thuốc giảm mỡ máu; hạ triglyceride bằng truyền insulin tĩnh mạch liên tục.
Bác sĩ Lưu khuyến cáo: "Tăng triglyceride máu mức độ nặng dễ dẫn đến viêm tụy cấp. Bệnh không được điều trị sẽ diễn biến rất nhanh, phức tạp, biến chứng nặng, ảnh hưởng đến các cơ quan khác, thậm chí tử vong".
Ngoài chế độ ăn nhiều chất béo và phủ tạng động vật, lười vận động và nghiện rượu cũng là các yếu tố nguy cơ của rối loạn mỡ máu. Tăng mỡ máu c̣n hay gặp ở những người có bệnh lư chuyển hoá như đái tháo đường nhưng kiểm soát đường huyết kém, suy giáp nặng...
Ăn nội tạng động vật đúng cách
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết nội tạng động vật là món ăn "khoái khẩu" của không ít người Việt. Nội tạng động vật vẫn có giá trị nhất định khi ăn vừa phải. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể gây ra nhiều hệ luỵ cho sức khoẻ.
Lư do là nội tạng động vật có nhiều chất béo băo hoà và cholesterol. Ví dụ, 100g bầu dục lợn có khoảng 375mg cholesterol, óc lợn có 2.500mg cholesterol, tim lợn có 140mg cholesterol, gan lợn có 400mg cholesterol… Lượng cholesterol trong 100g ḷng lợn cũng tương đương với bầu dục lợn.
"Nguy cơ lớn nhất của người ăn nội tạng động vật (trong đó có ḷng lợn) là nguy cơ tăng cholesterol. Khi con người ăn quá nhiều cholesterol dẫn tới dư thừa sẽ gây ra xơ vỡ động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Để đảm bảo ăn ḷng lợn và các tạng khác của động vật an toàn, chỉ nên ăn 3-4 lần/tháng. Nên ăn ít các tạng màu trắng v́ chúng thường có nhiều cholesterol so với các tạng màu có sắc khác trong cơ thể", PGS.TS Nguyễn Thị Lâm nói.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những đối tượng sau cần tránh ăn nội tạng động vật:
- Trẻ nhỏ
- Người cao tuổi
- Người mắc bệnh gút, bị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, mắc bệnh thận
- Người thừa cân - béo ph́
"Mộtkhẩu phần ăn lành mạnh một ngày chỉ nên ăn dưới 300mg/cholesterol từ tất cả các thực phẩm. Lưu ư cholesterol không chỉ có trong tạng của động vật mà c̣n có nhiều trong da động vật, mỡ động vật… Do vậy, để khỏe mạnh, nên ăn đa dạng và cân đối các loại thực phẩm", PGS Lâm lưu ư.
Muốn có một sức khoẻ tốt, ngăn ngừa bệnh tật, chuyên gia dinh dưỡng lưu ư nên ăn cân đối 4 thành phần dinh dưỡng: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất (rau xanh và hoa quả tươi). Bên cạnh đó, người dân cũng cần hạn chế những thói quen không tốt cho sức khoe như lạm dụng rượu bia, hút thuốc, lười vận động.
VietBF @ Sưu tầm