Cải thảo là loại rau ngon, mát, bổ dưỡng với nhiều cách chế biến. Dưới đây là mẹo chọn cải thảo tươi ngon chị em không nên bỏ qua.
Rau cải thảo tươi ngon, an toàn có kích thước vừa phải, cọng to, không quá sần sùi. Ảnh: The Spruce Eats
Dựa vào màu sắc
Khi chọn cải thảo, bạn nên chú ư chọn những cây cải tươi có màu xanh nhạt ở phần ngọn và trắng sáng dần từ phần thân đến gốc. Những cây có lá trắng tươi, mỏng, cọng to, không quá sần sùi hay nhiều sâu sẽ tươi ngon hơn
Những cây cải có màu xanh đậm là những cây đă già, ăn không ngọt, ít chất dinh dưỡng.
Dựa vào độ cứng
Khi chọn cải thảo, các bạn dùng tay ấn vào thân bẹ, nếu thấy chắc th́ có nghĩa là cải thảo chặt, đầy đặn và có nhiều lơi hơn. Nếu ấn vào thấy mềm, cây cải đó phần lơi bên trong không phát triển tốt, sau khi loại bỏ lá giá sẽ không c̣n lại nhiều.
Dựa vào kích thước
Bạn nên chú ư chọn mua những cây cải có kích thước vừa phải. Cải thảo ngâm hoá chất thường có kích thước lớn hơn so với cải thảo tự nhiên, cầm cũng thấy nặng tay hơn.
Cải thảo tự nhiên có kích thước vừa phải. Ảnh: Taste of Home
Khi cắt đôi, loại cải thảo ngâm hoá chất có lơi mỏng, kết cấu lỏng lẻo, các lá không bó lại với nhau. Cải thảo ngon và an toàn có bẹ cứng, kết cấu chặt chẽ, các lá cuốn chặt với nhau.
Dựa vào h́nh dáng
Cải thảo tự nhiên, an toàn có h́nh thon dài, đầu búp thường xoăn, có thể hơi dập trong quá tŕnh vận chuyển. C̣n cải thảo đă tẩm hoá chất có h́nh dáng bắt mắt, bẹ cải tṛn và mượt, không nhàu nát, đầu búp uốn vào và không bị xoăn.
Không chọn cải có mùi lạ
Các bạn không nên chọn những cây cải thảo có mùi lạ. Nếu cây cải được tẩm bằng formaldehyde, lá sẽ có mùi hăng giống mùi thuốc khử trùng trong bệnh viện. Nếu cây cải bên ngoài c̣n tươi nhưng các lá ở sâu bên trong đă thối th́ cây cải này cũng đă bị tẩm thuốc.
VietBF @ Sưu tầm