Bữa sáng vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe cũng như kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên nếu ăn sáng sai cách thì bệnh tật, thậm chí ung thư sẽ ùn ùn kéo đến.
Đa số người trẻ ngày nay không hiểu được tầm quan trọng của bữa sáng. Họ thường ăn sáng không đúng giờ, ăn qua loa hay thậm chí thường xuyên bỏ bữa sáng.
Ngoài ra, cũng không ít người có ăn sáng nhưng lại mắc phải lỗi sai nghiêm trọng trong lựa chọn thực phẩm, khiến lợi bất cập hại. Đặc biệt là 3 kiểu bữa sáng được tế bào ung thư yêu thích sau đây:
1. Đồ chiên rán
Trứng chiên, gà rán, cơm chiên nhiều dầu mỡ… là những món phổ biến vào bữa sáng của người trẻ tuổi. Bởi vì không chỉ dễ chế biến mà còn ngon miệng, kích thích vị giác, cung cấp nhiều năng lượng. Đặc biệt là có thể dễ dàng đặt online hoặc ăn ngoài quán, tiện lợi và tiết kiệm thời gian.
3 kiểu bữa sáng yêu thích của tế bào ung thư nhưng người trẻ vẫn đánh liều ăn mỗi ngày - Ảnh 1.
Tuy nhiên, rất tiếc phải nói rằng đây là 1 kiểu ăn sáng tự hại bản thân, mang bệnh tật đến gần. Ăn đồ chiên rán, thức ăn nhiều dầu mỡ vào buổi sáng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dạ dày, bao gồm cả ung thư. Nó cũng có hàm lượng calo cao và chứa nhiều chất béo và chất oxy hóa, dễ dẫn đến béo phì, các bệnh rối loạn chuyển hóa.
Hơn nữa, thực phẩm chiên rán đã được xếp vào nhóm "chất gây ung thư nhóm 2A" được WHO cảnh báo nhiều năm. Vì quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao sản sinh ra rất nhiều chất gây ung thư. Phổ biến như benzopyrene, polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) và heterocyclic amines (HCAs) gây ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư phổi.
2. Thức ăn để qua đêm
Để tiết kiệm chi phí và tiện lợi, đỡ tốn thời gian, nhiều người thường ăn sáng với thức ăn thừa từ ngày hôm trước. Tuy nhiên cái giá phải trả cho thói quen này có thể là tính mạng của bản thân và gia đình bạn.
Bởi vì đồ ăn sau khi để qua đêm sẽ bị biến chất, tạo ra nitrit gây ung thư. Đặc biệt là các thực phẩm như trứng, các sản phẩm từ đậu nành, rau lá xanh, cá, hải sản… Chưa kể đến, tủ lạnh nhà bạn thường xuyên chất nhiều đồ ăn cũng dễ tạo cơ hội lây nhiễm chéo vi khuẩn sang thực phẩm.
3. Thực phẩm nóng đựng trong túi ni lông
Bữa sáng với các món nóng hổi hay có nước dùng như bún, phở, xôi… quả là hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.
Nhưng nếu bạn dùng túi ni lông để đựng chúng thì chẳng khác nào tự rước bệnh tật, ung thư vào người. Bởi vì ở nhiệt độ cao, túi ni lông sẽ bị tác động nhiệt, thậm chí nóng chảy và khiến các chất độc hại khủng khiếp bị bám lại, hòa tan vào thức ăn.
Trong khi đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng trong túi ni lông tiềm ẩn rất nhiều chất độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Bao gồm chất gây ung thư hàng đầu benzopyrene hay hóa chất tạo màu.
Cũng không thể bỏ qua các chất hóa dẻo có thể gây bệnh tim mạch, ung thư, dậy thì sớm, vô sinh, dị tật sinh sản, tàn phá hệ thống tiêu hóa, suy giảm miễn dịch… Hay chất BPA tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh, các bệnh ung thư.
VietBF @ Sưu tầm
|