Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm mùa hè mà bạn nên ăn để đánh bay cái nóng mùa hè, ngăn ngừa sốc nhiệt.
Cái nóng gay gắt mùa hè thường dẫn đến mất nước và các vấn đề sức khỏe nguy hiểm, trong đó có sốc nhiệt. Do đó, bạn nên uống đủ nước và ăn những thức ăn dễ tiêu hóa trong mùa này. Theo các chuyên gia, có những loại thực phẩm theo mùa chứa hàm lượng nước cao, thúc đẩy hệ tiêu hóa và cải thiện sự trao đổi chất. (Ảnh: Times of India)
Dưa chuột. Dưa chuột chứa 95% nước và 128 g dưa chuột chỉ chứa 16 calo, giúp giữ cho cơ thể đủ nước. Bạn không nên gọt vỏ khi ăn v́ nó chứa vitamin C - chất chống oxy hóa giúp chống lại bệnh ung thư da do tia UVA/UVB gây ra. (Ảnh: istock)
Dưa hấu. Loại dưa này chứa 92% nước. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đă phát hiện ra rằng dưa hấu kích thích tiết mồ hôi thừa, từ đó giúp bảo vệ bạn khỏi bị sốc nhiệt/say nắng. (Ảnh: istock)
Quả lựu. Loại trái cây này chứa nhiều nước và một chất chống oxy hóa đặc biệt gọi là Punicalagins, giúp thải bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường trao đổi chất và bảo vệ bạn chống lại sốc nhiệt. (Ảnh: istock)
Bạc hà. Lá bạc hà tươi rất tốt vào mùa hè v́ chúng có chứa tinh dầu bạc hà. Chất này giúp kích thích các đầu dây thần kinh chuyên biệt tạo cảm giác lạnh và một xung điện truyền đến năo khiến bạn cảm thấy bên ngoài lạnh hơn. Cơ chế này sẽ tự động làm mát cơ thể. (Ảnh: istock)
Kiwi. Theo Viện Y học, thường xuyên ăn kiwi giúp bổ sung nước. Ngoài ra, kali trong kiwi giúp cải thiện mức điện giải, do đó giúp ngăn ngừa sốc nhiệt. (Ảnh: istock)
Cần tây. Loại rau này chứa 96% nước và là một nguồn giàu magie, canxi, sắt và kẽm, giúp tăng các chất điện giải và ngăn trào ngược axit, đồng thời bảo vệ bạn chống lại sốc nhiệt. (Ảnh: istock)
Đậu tuyết. Ngoài tác dụng dưỡng ẩm, đậu tuyết c̣n rất giàu vitamin C giúp bảo vệ da khỏi cháy nắng và cũng hỗ trợ sản xuất collagen. (Ảnh: istock)
Lê. Loại trái cây này rất giàu chất xơ ḥa tan giúp giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và bảo vệ bạn khỏi sốc nhiệt. (Ảnh: istock)
Xoài. Xoài chứa hơn 20 loại vitamin và khoáng chất khác nhau, khiến chúng trở thành một siêu thực phẩm. Theo các chuyên gia, 96 g xoài cung cấp 50% lượng vitamin C hàng ngày, 8% vitamin A và 8% vitamin B6. (Ảnh: istock)
Trái quách là một phương thuốc tuyệt vời cho bệnh kiết lỵ và các vấn đề liên quan đến tiêu hóa khác xảy ra do thời tiết nóng bức. Ngoài ra, nó c̣n chứa chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, cải thiện tiêu hóa, giảm táo bón và tăng cường khả năng miễn dịch. (Ảnh: istock)