Thớt gỗ và thớt nhựa đều được sử dụng phổ biến hiện nay, chính v́ vậy không it người phân vân không biết nên chọn mua thớt gỗ hay thớt nhựa. Bài viết dưới đây sẽ phân tích những ưu nhược điễm của mỗi loại thớt để giúp bạn biết nên dùng loại nào?
Thớt gỗ
Thớt gỗ vẫn là loại thớt được các bà nội trợ sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi độ bền loại thớt này rất cao. Thớt gỗ có thể được làm từ nhiêu loại như tre, gỗ nhăn, gỗ xà cừ,... thậm chó là gỗ phế thải, gỗ ép.
Ưu điểm:
Độ đàn hồi cao, nặng, đằm, không trơn chạy khi cắt thái, phù hợp để chặt xương, chặt thịt.
Bảo vệ lưỡi dao tốt.
Chống vi khuẩn cũng như bảo vệ môi trường do gỗ sẽ dễ phân hủy hoàn toàn theo thời gian.
Giá cả vừa phải.
Nhược điểm:
Dễ bị cong, vênh, nứt, mốc và tạo mùn trên bề mặt nên việc bảo quản cũng khó hơn.
Những loại thớt gỗ có vết nứt dễ bị thẩm thấu nước, tạo điều kiện cho vi sinh vật gây hại phát triển. Không thể dùng thớt gỗ trong máy rửa bát đĩa.
Thớt nhựa
Thớt nhựa khi ra đời được cho là khắc phục được hầu hết các nhược điểm của thớt gỗ. Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm, loại thớt này vẫn tồn tại những nhược điểm không thể phủ nhận.
Ưu điểm:
Màu sắc bắt măt, thiết kế hiện đại.
Rất nhẹ, không bị thấm nước, không có mùn thớt và không bị mục.
Phù hợp để thái các loại thức ăn đă chế biến, không cần nhiều lực.
Thớt nhựa có thể được sử dụng an toàn trong máy rửa bát đĩa.
dung-thot-go-hay-thot-nhua2
Nhược điểm:
Không chịu được lực tác động lớn, không thích hợp để thái một số thực phẩm có nhiều chất béo v́ sẽ rất khó làm sạch.
Có nhiều vi khuẩn trên bề mặt nhựa đă qua sử dụng hơn.
Mùi thực phẩm có thể bám lên bề mặt thớt trong thời gian rất lâu.
Nhiều nghiên cứu c̣n cho biết, các bạn có thể đặt thớt vào ḷ vi sóng, điều này cũng có tác dụng là tiêu diệt vi khuẩn. Cho thớt vào ḷ vi sóng 5 phút mỗi tuần một lần, tuy nhiên nếu thớt có thiết kế kèm móc kim loại bạn không nên cho vào v́ có thế gây cháy nổ.