Đu đủ được xem là loại quả giàu dưỡng chất. Dù thế, không phải ai cũng biết ăn đu đủ đúng cách. Dưới đây là những lưu ư cơ bản.
Không nên ăn đu đủ chín hàng ngày:Cho dù có yêu thích thực phẩm này đến đâu, bạn cũng tuyệt đối không được ăn loại quả này hàng ngày và duy tŕ nó trong một thời gian dài. Bởi ăn nhiều đu đủ chín trong thời gian dài sẽ khiến phần da ḷng bàn tay, bàn chân bị vàng. Hiện tượng này sẽ chỉ chấm dứt sau một thời gian ngừng ăn chúng.
Không ăn đu đủ khi đang đi ngoài: Khi bạn đang có vấn đề về tiêu chảy và đi ngoài trầm trọng, bạn tuyệt đối không nên ăn đu đủ. V́ đu đủ chín có tính nhuận tràng,hàm lượng chất xơ nhiều. Nếu ăn nhiều trong thời gian này, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng. Do đó, nên kiêng với những trường hợp đang đi ngoài hay đang uống các thuốc nhuận tẩy của Đông Tây y.
Không nên tự ư ăn hạt đu đủ: Khi ăn đu đủ, nhiều người nghĩ hạt của chúng cũng tốt nên tự ư ăn cả hạt đu đủ. Tuy nhiên bạn không nên ăn. Bởi v́ hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Nếu ăn một số lượng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh.
Nên hạn chế ăn đu đủ để lạnh: Nhiều người thường thích ăn đu đủ để lạnh bằng cách để chúng vô trong ngăn mát tủ lạnh và khi ăn lấy ra ăn cho thêm ngon miệng. Nhưng bạn nên hạn chế ăn đu đủ lạnh v́ bản thân đu đủ có tính hàn, không tốt cho sức khỏe.
Một số người không ăn được đu đủ: V́ đu đủ có chứa nhiều đường nên loại quả này không phải ai cũng ăn được. Có một số người không nên ăn đu đủ như người đường huyết cao hoặc người bị vàng da, người bị dạ dày, người có cơ địa dị ứng, người tiêu hóa kém, người bị loăng máu… v́ có thể làm cho t́nh trạng bệnh t́nh thêm trầm trọng hơn.
Phân biệt đu đủ chín cây và đu đủ ủ hóa chất: V́ lợi nhuận, nhà vườn thường tiêm hóa chất để đu đủ vừa đẹp mắt, vừa được giá, nên khi mua cần phân biệt đu đủ chín cây và đu đủ tẩm hóa chất:
Đu đủ chín tự nhiên bao giờ cũng có một mặt chín hơn mặt c̣n lại do mặt ngoài hứng được nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Vỏ thường một lớp nấm màu trắng bên trên, thỉnh thoảng xuất hiện chấm đen hoặc vết lơm nhỏ, màu không vàng đều mà vẫn c̣n chấm xanh. Về cảm quan, đu đủ chín tự nhiên sờ vào thấy mềm đều, những điểm có màu vàng thấy không c̣n sự xuất hiện của nhựa.
Quả đu đủ dùng hóa chất vỏ sáng bóng, sờ vào thấy cứng mặc dù lớp vỏ bên ngoài đă chuyển sáng màu vàng. Khi thấy một quả chín đều từ cuống th́ chắn chắn nó đă được "độ" qua hóa chất.