Việc bổ sung trái cây vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ đem lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời nhờ sở hữu nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin E, chất chống oxy hóa, chất xơ… có tác dụng tránh làm tổn thương các chất di truyền trong cơ thể con người.
Đặc biệt, theo Tổ chức Y tế Thế giới, chế độ ăn uống bao gồm 5 phần trái cây mỗi ngày có thể giúp giảm sự phát triển của bệnh ung thư đi. Nhiều nghiên cứu nhận thấy rằng hầu hết các bệnh ung thư phát triển là do thiếu hụt các chất dinh dưỡng nhất định. Các loại quả mọng và cà chua là những loại trái cây giàu chất chống oxy hóa nên sẽ có khả năng chiến đấu chống lại bệnh ung thư hiệu quả.
Cam
Các nghiên cứu y học đă phát hiện ra rằng, ăn cam thường xuyên có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư miệng, họng, dạ dày, tuyến tụy…
Vỏ cam có chứa chất limonene có tác dụng thúc đẩy quá tŕnh bài tiết của niêm mạc đường hô hấp, giúp long đờm, giảm ho, giảm hen suyễn và ức chế quá tŕnh phát triển của tế bào ung thư. Limonin có thể kết hợp glutathione để tác động lên chất gây ung thư, biến nó thành một chất không độc hại, có thể đào thải ra ngoài cơ thể.
Theo Sciencedaily, các chất thuộc nhóm flavonoid như hesperitin và naringinin có trong cam cũng có tác dụng quan trọng trong pḥng chống ung thư. Một số nghiên cứu trong pḥng thí nghiệm đă chỉ ra rằng, nước cam làm giảm bệnh bạch cầu ở trẻ em, cũng như chống lại bệnh ung thư vú, ung thư gan và ruột kết.
Chuối
Chuối chứa đường tự nhiên, có thể nhanh chóng bổ sung năng lượng, lại chứa nhiều chất bổ dưỡng nên được các vận động viên coi là lựa chọn hàng đầu.
Theo nghiên cứu tại Nhật, sử dụng chuối chín thường xuyên rất tốt trong pḥng ngừa ung thư v́ khi đó hàm lượng chất TNF (Tumor Necrosis Factor - một chất có tác dụng đẩy lùi ung thư) có trong chuối khá cao.
Đồng thời, các chất chống oxy hóa trong chuối cũng có khả năng tiêu diệt các gốc tế bào tự do, giúp pḥng ngừa một số bệnh ung thư hiệu quả. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên dành cho bệnh nhân ung thư đó là nên bổ sung chuối vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, cũng cần lưu ư rằng không nên ăn quá nhiều cùng một lúc dù trong chuối chứa nhiều chất kali, chất xơ, kẻo có thể bị rối loạn.
Táo
Theo Cancer News, các nhà khoa học nước Ư đă nghiên cứu ra rằng, những người ăn ít nhất một quả táo mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư hơn so với người ít khi sử dụng loại trái cây này.
Táo rất giàu chất dinh dưỡng, ăn thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan, ung thư ruột kết và ung thư vú rất hiệu quả. Hợp chất có trong táo có thể điều chỉnh huyết áp, giảm mỡ máu, bảo vệ gan và ức chế tế bào ung thư.
Chất pectin trong táo có thể làm sạch các tế bào trong dạ dày và ruột của con người, phá hủy các enzym có thể dẫn tới sự phát triển của tế bào ung thư và ức chế sự sinh sản của ung thư tế bào.
Táo cũng có hàm lượng cao các polyphenol, được t́m thấy cả trong lớp vỏ và thịt của quả táo. Chất này có đặc tính chống oxy hóa rất tốt, góp phần bảo vệ tế bào khỏi nguy cơ khởi phát ung thư. V́ thế, táo c̣n được mệnh danh là siêu thực phẩm chống ung thư.
Dưa hấu
Nghiên cứu y học hiện đại cho thấy, dưa hấu chứa nhiều chất dinh dưỡng và các chất có lợi cần thiết cho cơ thể con người, chẳng hạn như: vitamin C, selen, lycopene và carotenoid và các chất chống oxy hóa mạnh khác. Nhờ vậy, sử dụng dưa hấu thường xuyên có thể ngăn ngừa ung thư trực tràng, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi… hiệu quả.
Theo Healthline, chất lycopene có trong dưa hấu cũng góp phần làm giảm nguy cơ ung thư tại hệ thống tiêu hóa, bằng cách giảm yếu tố tăng trưởng giống như insulin (IGF). Đây là một loại protein liên quan đến sự phân chia tế bào, nếu duy tŕ ở mức cao có khả năng dẫn đến ung thư.
Nho
Anthocyanins trong hạt nho có thể chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương mô liên kết và bảo vệ mắt, đồng thời có tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch và chống ung thư. Thân, cành và dây leo nho cũng có chứa resveratrol, có tác dụng bảo vệ DNA khỏi tác hại của các gốc tự do và ngăn ngừa sự h́nh thành các khối u.
|
|