Không chỉ là món ăn 'chống ngán' trong ngày Tết, dưa bắp cải c̣n có khá nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, cải thiện hệ tiêu hóa,...
Dưa bắp cải là một món chống ngán lư tưởng trong ngày Tết. Cách làm món muối chua này khá đơn giản. Chuẩn bị nguyên liệu: 1 lít nước, 1 củ bắp cải, 1 nắm rau răm, 1 th́a muối, 1 th́a đường, 1 bó hành lá, 1 củ cà rốt, hũ sạch đựng dưa.
Rau bắp cải thái sợi nhỏ rồi đem rửa sạch sẽ, để cho ráo nước. Cà rốt đem bào sợi, hành lá rửa sạch thái khúc, rau răm nhặt lấy lá và ngọn non rửa sạch rồi thái nhỏ. Bạn có thể cho thêm rau cần nước để tăng vị ngon cho dưa.
Trộn đều bắp cải với rau răm, hành lá, cà rốt rồi cho vào hũ sạch đựng dưa. Tiếp theo, bạn đổ phần nước muối loăng vào cùng cho ngập dưa là được. Đậy nắp kín cho dưa lên men nhanh hơn.
Để làm nước muối dưa, trước tiên, bạn cho nước vào nồi cùng với muối, đường rồi khuấy đều cho ḥa tan. Bật bếp nấu cho nước muối sôi lên th́ tắt bếp để nguội. Nếu muốn dưa chua nhanh hơn bạn có thể thêm một chút giấm vào cùng nước muối dưa. Bạn cũng có thể sử dụng nước đun sôi để nguội rồi ḥa tan cùng với muối, đường để dùng làm nước muối dưa.
Lợi ích đối với sức khỏe của dưa bắp cải: Phương pháp muối này giúp dưa bắp cải lên men nên nó có những đặc tính của lợi khuẩn và các vi khuẩn này rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Có thể ngăn ngừa bệnh hen suyễn: Một số chủng vi khuẩn axit lactic (Lactobacillus rhamnosus) được t́m thấy trong thực phẩm lên men, trong đó có dưa bắp cải, được biết là có tác dụng tăng cường miễn dịch mạnh mẽ chống lại các bệnh dị ứng, bao gồm cả bệnh hen suyễn.
Dưa bắp cải giúp pḥng ngừa một số loại ung thư v́ nó c̣n chứa chất flavonoid và chất chống oxy hóa.
Món dưa bắp cải hỗ trợ trong việc giảm cân. Hầu hết thực phẩm lên men rất tốt cho quá tŕnh trao đổi chất. Bắp cải lên men làm giảm viêm và cũng ngăn ngừa tăng cân.
Dưa bắp cải c̣n tốt cho sức khỏe tim mạch và năo bộ nhờ vitamin K và các chất xơ trong nó giúp giảm thiểu nguy cơ về cholesterol, các vấn đề tim mạch và đột quỵ, giúp kiểm soát huyết áp.
Dưa bắp cải rất giàu vitamin C - một chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Các khoáng chất có trong bắp cải chua c̣n tăng cường sức khỏe của xương.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Sự hiện diện của axit béo và axit lactic trong dưa bắp cải có khả năng giảm lượng cholesterol xấu và hạ đường huyết. Ngoài ra, dưa bắp cải c̣n có công dụng trong việc điều trị bệnh tiểu đường loại 2.