Loại củ được mệnh danh 'thần dược' mùa đông nhưng nếu ăn sai cách có thể gây tổn hại cho sức khỏe.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, su hào có chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa cũng như chứa các chất như selen, axit folic, vitamin C, kali, magiê và đồng, cung cấp cho cơ thể nguồn khoáng chất và vitamin dồi dào.
Đặc biệt, loại rau này cũng có mặt trong bảng xếp hàng các loại rau có hàm lượng vitamin C hàng đầu, đáp ứng hơn 100% lượng vitamin C hàng ngày mà con người cần.
Ngoài ra, hàm lượng phytochemical trong su hào vô cùng quư giá, có tác dụng chống ung thư, tiểu đường, cholesterol cao…
Theo đông y, su hào có tính mát, vị ngọt hơi đắng, có tác dụng hóa đờm, giải khát, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm, giúp dạ dày. Chủ yếu dùng chữa nước tiểu đục, đi ngoài ra máu, nhọt độc không rơ nguyên nhân, tỳ hư hỏa vượng, trúng phong bất tỉnh.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) su hào không đơn thuần là rau ăn hàng ngày mà c̣n có nhiều tác dụng cho sức khỏe.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ su hào cực dễ làm được chuyên gia chỉ ra dưới đây, mọi người đều có thể áp dụng tại nhà.
1. Chữa viêm loét hành tá tràng
Cách dùng: Chuẩn bị 30g su hào, 30g lá bỏng. Đem 2 thứ đi giă nhỏ, thêm nước chín, vắt lấy nước cốt uống.
2. Chữa âm nang
Cách dùng: Dùng su hào, thương lục thái lát, giă nhuyễn đắp ngoài.
3. Chữa đờm tích trong họng, giúp long đờm
Cách dùng: Dùng lá su hào nấu với dầu vừng, ăn và uống cả nước.
4. Giảm cân, chữa béo ph́
Cách dùng: Su hào chứa nước và chất xơ, ít chất béo ḥa tan, không cholesterol nên là thực phẩm lư tưởng của người bị béo ph́ hoặc muốn giảm cân, pḥng chống bệnh tim mạch và đột quỵ. Tuy nhiên, nên ăn su hào luộc, nộm, hạn chế xào.
5. Tăng cường hệ miễn dịch
Cách dùng: Bạn nên bổ sung lượng su hào trong bữa ăn giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng pḥng tránh bệnh tốt hơn.
6. Chữa miệng khô, khát nước
Cách dùng: Cắt su hào thành từng miếng và giă nát, cho thêm đường và nước đun sôi, uống.
7. Tiêu mụn nhọt
Cách dùng: Giă nát su hào, đắp vào chỗ chứa mụn hoặc vắt lấy nước uống để mụn nhanh lành.
8. Lên nhọt độc không rơ nguyên nhân
Cách dùng: Uống nước ép su hào, c̣n bă th́ đắp vào khu mọc nhọt sẽ giúp giảm đau, nhọt nặn nhanh hơn.
Lưu ư quan trọng khi ăn su hào
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng khuyến cáo rằng dù su hào là món ăn có thể chữa bệnh và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng khi ăn bạn không nên phạm phải những sai lầm sau:
- Tránh ăn sống su hào: Ăn nhiều sẽ gây ra đau bụng cho những người đang gặp khó khăn về đường tiêu hóa, người bị đau dạ dày, trẻ nhỏ.
- Không ăn quá nhiều su hào: Theo đông y, su hào có thể giải độc, lợi tiểu, nên khi ăn nhiều quá tŕnh thanh lọc diễn ra quá mạnh sẽ khiến cơ thể bị hao tổn khí huyết.
Mặc dù có thể làm nhiều món ngon nhưng không nên ăn quá nhiều su hào cùng lúc.
- Những người bị sưng tuyến giáp tuyệt đối không ăn su hào v́ loại rau này có chứa hợp chất goitrogens gây sưng tuyến giáp.