Bảo quản bưởi đúng cách là một việc làm cần thiết, giúp giữ được hương vị và chất lượng của bưởi. Hăy bỏ túi ngay mẹo sau đây.
Cách chọn mua bưởi ngon
Để mua được bưởi ngon, chất lượng, bạn cần lưu ư những điều sau đây:
Chọn những quả có lớp vỏ căng bóng, màu xanh hơi ngả vàng, gai bưởi to, khi cầm cảm thấy chắc tay và toả mùi hương thoang thoảng, dịu nhẹ.
Không chọn bưởi có h́nh dáng méo mó, gai nhỏ, mật độ gai dày và cuống dai. Đó là những quả c̣n non, vị chua và ít ngọt.
Dùng tay búng thử vào quả bưởi, nếu phát ra tiếng "cạch cạch" th́ đó là quả đă già, vỏ mỏng, khi ăn vị sẽ rất ngọt. Ngược lại, nếu nghe thấy tiếng "bốp bốp" th́ đó là bưởi non, vỏ dày, tép bưởi ít nước và có vị chua.
Cách bảo quản để bưởi không bị héo, nấm mốc
Đầu tiên, cũng là điều quan trọng nhất: Tuyệt đối không được vặt phần núm trên cuống của mỗi quả bưởi.
Bưởi c̣n nguyên núm trên cuống sẽ tươi lâu hơn, múi cũng không bị khô dù để 2-3 tháng. Nếu trót mua phải bưởi mất núm, chị em hăy chọn ăn những quả bị mất núm trước. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là mua bưởi c̣n nguyên cả cuống lá. Về nhà cắt bỏ cuống, giữ lại núm bưởi, thao tác cũng chẳng tốn bao nhiêu công sức.
Thứ hai: Quét vôi trắng quanh cuống bưởi. Vôi sẽ hạn chế vi khuẩn và côn trùng "tiếp cận, tấn công" bưởi nên có thể giúp bưởi tươi lâu hơn và không bị mốc dù thời tiết có nồm, ẩm đi nữa.
Cuối cùng: Không để bưởi ở nơi ẩm thấp, có ánh nắng trực tiếp rọi vào. Đặc biệt, bạn cũng không nên để bưởi trên nền gạch v́ thời tiết nồm thường khiến bề mặt gạch có hơi nước tích tụ. Chị em cứ để bưởi ở nơi thoáng mát là được nha.
Cách bảo quản bưởi diễn
Bưởi diễn để càng lâu th́ càng ngọt đậm đà và toả mùi hương nồng nàn, quyến rũ. Để bảo quản bưởi diễn trong thời gian lâu dài, bạn cần thực hiện những bước làm sau:
Bước 1: Làm sạch bưởi
Sau khi chọn được những quả bưởi tươi ngon, không bị dập nát, bạn đem rửa nhẹ nhàng dưới ṿi nước lạnh rồi ngâm trong thau nước muối pha loăng khoảng 3 phút, để loại bỏ bụi bẩn trên vỏ. Sau đó, dùng khăn lau khô bề mặt quả bưởi.
Bước 2: Ngăn vi khuẩn xâm nhập từ cuống
Dùng kéo cắt bớt phần cuống quả sao cho khoảng cách từ cuống đến vết cắt chỉ c̣n 0.5cm. Sau đó, dùng vôi tôi bôi kín phần cuống và vết cắt.
Bước 3: Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát
Chọn một nơi khô ráo, kín gió, tránh ánh nắng mặt trời rồi đặt b́a carton xuống.
Sau đó, cho bưởi diễn vào trong bọc nhựa (mỗi bọc 1 quả) rồi buộc kín lại, đặt lên trên b́a carton.
Bưởi diễn sau khi được bảo quản có thể bị héo vỏ do nước được hấp thụ vào trong. Nhờ vậy mà bưởi có vị ngọt đậm đà, mọng nước hơn gấp nhiều lần. Áp dụng phương pháp này không chỉ giúp bưởi có hương vị thơm ngon hơn mà c̣n để được trong thời gian lâu dài (khoảng 4 - 5 tháng).
Trên đây là mẹo nhỏ giúp bạn bảo quản bưởi được tới 2-3 tháng mà không sợ bưởi bị khô héo hay nấm mốc. Bạn có thể áp dụng cách bảo quản này với tất cả các loại bưởi nha!