Một loại rau xanh đậm không chỉ là một món ăn ngon mà còn giúp phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó có huyết áp cao.
Cải bó xôi hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt được coi là một siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít calo, tốt cho cơ thể. Cải bó xôi được sử dụng trong ẩm thực của nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia khu vực Địa Trung Hải, Trung Đông và Đông Nam Á.
Cải bó xôi có thể kết hợp dễ dàng vào bất kỳ chế độ ăn nào bởi chúng không chỉ rẻ mà còn dễ chế biến.
Dưới đây là những lợi ích bất ngờ của cải bó xôi đối với cơ thể.
Vì sao cải bó xôi được coi là siêu thực phẩm?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một chén rau cải bó xôi sống (khoảng 100g) có chứa 28,1mg vitamin C, chiếm 34% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày; 7 calo; 0,86g protein; 30mg canxi; 0,81g sắt; 24mg magiê; 167mg kali; 2,8 IU (đơn vị quốc tế) vitamin A.
Cải bó xôi còn chứa rất nhiều chất chống oxy hoá như kaempferol, quercetin, axit alpha-lipoic, beta-carotene, lutein.
Cải bó xôi cũng chứa nhiều vitamin K (hàm lượng nhiều hơn trứng vịt đến 60 lần), axit folic (gấp 3 lần hàm lượng có trong bông cải xanh), chất xơ, phốt pho và thiamine,...
Tác dụng phòng bệnh của cải bó xôi
1. Giảm đường huyết
Chất chống oxy hóa axit alpha-lipoic có trong cải bó xôi đã được chứng minh có thể giảm mức đường huyết, tăng độ nhạy insulin và ngăn ngừa biến chứng ở bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là các biến chứng về thần kinh.
2. Ngăn ngừa ung thư
Cải bó xôi rất nhiều chất diệp lục. Một số nghiên cứu năm 2013 của Đại học Bang Oregon, Hoa Kỳ, được thực hiện trên 12.000 động vật, cho thấy chất diệp lục có hiệu quả trong việc ngăn chặn các tác nhân gây ung thư.
Thêm vào đó, các hợp chất chống oxy hoá trong cải bó xôi có thể ngăn ngừa các gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
3. Hạ huyết áp
Cải bó xôi có hàm lượng kali cao, rất tốt cho những người bị huyết áp cao. Kali có thể giúp giảm tác động của natri trong cơ thể.
Thêm vào đó, cải bó xôi là một nguồn nitrat tự nhiên. Hợp chất này giúp tăng sức bền của mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và giúp tim không phải làm việc quá mức.
Trong một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng (Vương Quốc Anh), 11 người đàn ông và 7 phụ nữ được cho sử dụng 3 loại đồ uống giàu nitrat khác nhau gồm nước ép cải bó xôi, nước ép củ dền và nước ép xà lách rocket (một loại rau xà lách vị nồng, hơi cay).
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nồng độ nitrat trong máu tăng lên sau khi uống cả 3 loại đồ uống này và huyết áp của những người trong nghiên cứu có giảm xuống. Đặc biệt, huyết áp tâm trương vẫn thấp hơn trong vòng 5 giờ sau khi uống nước ép cải bó xôi và xà lách rocket.
4. Tăng cường sức khoẻ của xương
Lượng vitamin K trong cơ thể thấp sẽ làm tăng nguy cơ gãy xương. Cung cấp đủ vitamin K rất quan trọng đối với sức khỏe vì loại vitamin này cải thiện sự hấp thu canxi, đồng thời giảm lượng canxi bị đào thải ra khỏi cơ thể qua đường tiểu.
5. Da và tóc khỏe mạnh
Cải bó xôi có một số lượng lớn vitamin A giúp điều hòa việc sản xuất dầu trong lỗ chân lông và nang lông để dưỡng ẩm cho da và tóc.
Cải bó xôi cũng chứa nhiều vitamin C, một chất quan trọng trong việc tái tạo và duy trì collagen để có một làn da và mái tóc khoẻ mạnh.
Sắt có trong cải bó xôi cũng phòng chống rụng tóc hiệu quả.
Cải bó xôi có tác dụng hạ huyết áp. Ảnh minh hoạ.
6. Bảo vệ sức khỏe của mắt
Một trong những chất chống oxy hóa trong cải bó xôi, được gọi là lutein, đã được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở những người từ 50 tuổi trở lên. Cho tới nay, căn bệnh này vẫn chưa có cách chữa trị triệt để, vì vậy phòng ngừa vẫn là điều quan trọng nhất.
Lưu ý khi ăn cải bó xôi
Những người đang dùng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như ừaarin, không nên ăn quá nhiều thực phẩm có nhiều vitamin K như cải bó xôi bởi vitamin này sẽ làm tăng nguy cơ đông máu.
Tiêu thụ quá nhiều kali có trong cải bó xôi có thể gây hại cho những người có chức năng thận bị suy giảm. Nếu thận không thể loại bỏ lượng kali dư thừa ra khỏi máu, nguy cơ tử vong cho người bệnh sẽ rất cao.
VietBF @ Sưu tầm