Luộc ly thủy tinh qua nước sôi, không rót nước tràn ly... là cách giúp ly thủy tinh không bị nứt vỡ.
Để ly thủy tinh không bị nứt vỡ khi đựng nước nóng
Luộc ly thủy tinh qua nước sôi
Luộc ly thủy tinh qua nước sôi sẽ giúp cốc thủy tinh quen với sự tăng nhiệt, giúp giãn nở đều và không bị vỡ khi bị thay đổi nhiệt độ đột ngột. Cách làm như sau:
Đối với những ly thủy tinh mới, hãy xếp chúng vào trong 1 cái nồi to rồi đổ nước ngập cốc. Sau đó, bạn cần đun sôi nước và cốc, sau đó tắt bếp, để nguội rồi lấy ra dùng.
Dùng thìa kim loại
Nếu ly thủy tinh lồi lõm không đều, khi nhiệt độ đột ngột thay đổi càng dễ bị nứt vỡ hơn. Lúc này, bạn có thể dùng một chiếc thìa bằng kim loại như nhôm, inox... đặt vào ly trước rồi mới rót nước nóng vào.
Vì kim loại là chất dẫn nhiệt tốt nên chiếc thìa sẽ nhanh chóng hấp thụ một phần nhiệt lượng, giúp nhiệt độ bên trong cốc không quá chênh lệch so với bên ngoài cốc.
Không rót nước tràn lên thành ly
Một cách khác bạn có thể áp dụng là hãy rót một ít nước nóng tráng đều trong lòng cốc để ly nóng dần lên sau đó rót từ từ cho đến khi đầy. Lưu ý không nên rót nước tràn lên hai bên thành cốc vì phần thủy tinh ở thành cốc thường mỏng hơn đáy cốc, dễ xảy ra rạn nứt. Ngoài ra hãy nhớ đổ hết nước lạnh trong cốc ra trước, sau đó mới rót nước nóng từ từ vào.
Cách vệ sinh ly thủy tinh đơn giản nhất
Sử dụng chanh
Trong chanh có chất acid citric giúp làm sạch các vết bẩn lâu ngày trên các loại cốc, ly thủy tinh. Bên cạnh đó, chanh còn có tác dụng khử mùi đáng kể đó.
Dùng lát chanh cọ vào thành cốc và ngâm trong 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước ấm. Công dụng chanh giúp bạn khử mùi triệt để trên ly thủy tinh và ly thủy tinh sạch bong như mới.
Tẩy vết ố bằng dấm ăn
Với loại ly thủy tinh mỏng dùng để uống rượu trắng, bạn nên dùng dấm ăn để làm sạch ly. Chỉ cần đổ một lượng dấm vừa phải vào ly, tráng đều, ngâm khoảng 15 phút và sau đó rửa lại bằng nước ấm. Dấm ăn còn có tác dụng khử mùi trên ly rất hiệu quả.