Bất cứ ai trong chúng ta đều tiếp xúc hàng ngày với kim loại nặng mà không hề hay biết. Do đó, việc chủ động thải độc cho cơ thể là điều vô cùng quan trọng.
Ảnh minh hoạ.
Ngộ độc kim loại nặng là một vấn đề sức khỏe khá phổ biến hiện nay. Những kim loại này bao gồm thủy ngân, chì, asen, cadmi, nhôm,...
Kim loại nặng có thể gây ra rối loạn tâm thần, rối loạn hành vi (đặc biệt ở trẻ em); tổn thương mạch máu; tổn thương gan, thận, tim, phổi. Nếu tiếp xúc lâu dài với kim loại nặng có thể gây đột biến DNA của tế bào và dẫn đến ung thư.
Chúng ta có thể bị nhiễm độc kim loại nặng từ nguồn nước, không khí và những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Nhiều sản phẩm làm đẹp cũng có thể chứa một lượng kim loại nặng có hại. Ví dụ, bạn có thể tìm thấy chì trong một số loại son môi và thậm chí vài loại kem chống nắng cũng có chứa kim loại nặng. Một số loại chất tẩy rửa gia dụng cũng có thể có thành phần này.
Từ đó, có thể thấy rằng, chúng ta có nguy cơ tiếp xúc hàng ngày với kim loại nặng. Vì vậy, việc giải độc kim loại nặng và hóa chất là điều chúng ta cần phải thực hiện thường xuyên để tăng cường sức khỏe và thể chất suốt đời.
Thật may mắn thay, việc thải độc kim loại nặng có thể được thực hiện dễ dàng bằng một số loại rau củ quả dưới đây.
1. Rau mùi (ngò rí) và tảo lục chlorella
Rau mùi có đặc tính chống viêm, khử trùng, kháng nấm, kháng khuẩn mạnh và có thể loại bỏ được kim loại nặng khỏi cơ thể qua đường tiểu.
Tiến sĩ Yoshiaki Omura, Giám đốc Nghiên cứu Y khoa tại Quỹ Bệnh tim ở New York, cho biết rau mùi có tác dụng tuyệt vời trong việc thải độc tố thuỷ ngân và chì, đồng thời làm giảm sự hấp thụ chì vào xương.
Tác dụng thải độc của rau mùi được chứng minh có hiệu quả cao nhất nếu kết hợp cùng với tảo lục chlorella. Nhiều nghiên cứu khác nhau cũng cho thấy quá trình khử kim loại nặng bằng cách sử dụng rau mùi và tảo chlorella có thể loại bỏ được tới 87% chì, 91% thuỷ ngân và 74% nhôm ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên trong vòng 45 ngày.
Tảo lục chlorella cũng được phát hiện có tác dụng làm suy yếu độc tính kim loại nặng có trong gan, não và thận. Thêm vào đó, tảo lục chlorella đã được chứng minh giúp giảm lượng hóa chất độc hại khác có trong thực phẩm.
2. Chanh
Chanh rất giàu vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hoá có thể làm giảm tác động của độc tố kim loại đối với cơ thể.
Vitamin C giúp chuyển đổi chất độc thành dạng hòa tan trong nước, đồng thời kích thích các enzym tiêu hoá để từ đó cơ thể đào thải chất độc dễ dàng hơn.
3. Tỏi
Tỏi có chứa rất nhiều lưu huỳnh có tác dụng khử độc asen và chì một cách tự nhiên. Tỏi thúc đẩy gan sản xuất các enzym giải độc, giúp lọc chất độc từ hệ tiêu hóa.
4. Rau màu xanh đậm
Rau xanh đậm là loại thực phẩm có tác dụng làm sạch kim loại nặng, độc tố môi trường nhờ chất diệp lục có trong chúng.
Chất diệp lục giúp giải độc gan, tăng lượng oxy trong máu, thanh lọc tế bào máu. Rau màu xanh đậm cũng có rất nhiều chất chống oxy hoá có thể thải độc tố nhôm khỏi cơ thể.
Một số loại rau màu xanh đậm là bông cải xanh, cải xoăn, cần tây, rau chân vịt, dưa chuột,...
5. Củ dền
Củ dền có vai trò quan trọng đối với gan trong việc loại bỏ độc tố. Củ dền chứa nhiều vitamin như B3, B6, C và các khoáng chất như magiê, canxi, kẽm và sắt.
Các vitamin và khoáng chất này giúp gan phân hủy các chất độc. Một thành phần chất xơ được gọi là betaine trong củ dền có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa để loại bỏ tất cả các độc tố có hại ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.
6. Quả việt quất
Quả việt quất là loại quả thực sự tốt cho sức khỏe. Chúng chứa chất kháng sinh tự nhiên được gọi là salicylat có tác dụng giảm các triệu chứng viêm. Chúng cũng rất giàu chất chống oxy hóa và có tác dụng kháng virus, ngăn ngừa nhiễm trùng và bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do. Các gốc tự do được hình thành khi kim loại nặng phản ứng với protein và các chất khác trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tiêu thụ việt quất có thể giúp giải độc kim loại nặng khỏi hệ bạch huyết của não.
VietBF@sưu tập