Trước khi ung thư gan xuất hiện thì trên mặt thường xuất hiện 3 dấu hiệu rất rõ ràng.
Trên mặt xuất hiện 3 điểm bất thường cảnh báo ung thư gan:
1. Da mặt kém tươi tắn
Chất lượng của làn da không chỉ phản ánh trạng thái tinh thần của một người mà còn phản ánh tình trạng sức khỏe của người đó.
Ở người khỏe mạnh, máu sẽ liên tục lưu thông vì thế trong những trường hợp bình thường thì nước da phải hồng hào, căng bóng. Nhưng nếu da bị sạm và xỉn màu trong một thời gian dài thì bạn cần chú ý hơn, đây rất có thể là dấu hiệu của bệnh gan. Khi gan bị tổn thương, khả năng hấp thụ và sử dụng sắt của cơ thể sẽ bị giảm sút, đồng thời quá trình sản xuất máu cũng bị chậm lại khiến da mặt kém tươi tắn. Khi có dấu hiệu này khuyến cáo mọi người nên đi khám sức khỏe càng sớm càng tốt trước khi ung thư gan hình thành.
2. Da mặt nhiều mụn
Mụn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến diện mạo của một người. Mụn thường xuất hiện do không chú ý vệ sinh da mặt hoặc do nội tiết tố trong cơ thể. Nhưng nếu loại trừ các lý do đó mà mụn vẫn xuất hiện thì cần phải cảnh giác, rất có thể đây là biểu hiện của việc suy giảm chức năng gan. Khi chức năng gan bị giảm thì khả năng giải độc cũng giảm, lượng độc tố tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ biểu hiện qua khuôn mặt, gây mụn bọc. Ngoài việc giữ gìn làn da, cố gắng giảm mụn thì cần phải có biện pháp dưỡng gan kịp thời.
3. Môi nứt nẻ
Mỗi ngày, cơ thể cần rất nhiều nước để hoạt động. Khi có đủ nước, môi sẽ hồng hào, căng mọng nhưng nếu môi luôn khô, bong tróc thì đừng coi thường, đây không chỉ là vấn đề thiếu nước mà còn có thể là dấu hiệu của chức năng gan không bình thường, sự trao đổi chất gặp rối loạn khiến cơ thể bị mất nước gây khô môi.
Để bảo vệ lá gan, hãy đảm bảo "2 uống - 2 không ăn"
2 KHÔNG ăn là:
- Không ăn đồ mốc
Thực phẩm bị mốc có chứa rất nhiều aflatoxin. Đây là chất độc hạng nhất, một khi xâm nhập vào cơ thể sẽ dễ gây tổn thương tế bào gan, suy giảm chức năng gan.
- Không ăn thực phẩm đóng gói
Các loại thực phẩm đóng gói như xúc xích, giăm bông, mì gói... thường được bổ sung các chất phụ gia trong quá trình chế biến, một khi được tiêu thụ quá nhiều có thể dễ dàng làm tăng gánh nặng cho gan.
3 nên UỐNG đó là:
- Trà hoa cúc
Gan thích môi trường ẩm ướt, uống trà thường xuyên có thể bổ sung nước kịp thời, làm loãng các chất độc, rác tồn đọng trong máu và giảm áp lực cho gan. Các loại trà hoa cúc có chứa nhiều choline, flavonoid, selen, có tác dụng đáng kể đối với gan. Cụ thể:
- Choline: Nó có thể tiêu diệt chất béo, đẩy nhanh tốc độ gan chuyển hóa chất béo và tránh tích tụ chất béo trong gan;
- Flavonoid: Làm cho tế bào gan có sức sống cao hơn, cải thiện tốc độ chuyển hóa và giải độc của gan...
- Selen: Cải thiện khả năng tái tạo và tự phục hồi của tế bào gan, đồng thời ngăn chặn vi rút, vi trùng có hại xâm nhập.
- Nước ép cần tây
Rau cần tây có tác dụng thanh lọc và loại bỏ những chất cặn bã trong cơ thể. Nếu bạn chăm chỉ uống nước ép cần tây, gan sẽ được giải độc, tránh bệnh tật hiệu quả.
- Trà xanh
Trà xanh có rất nhiều chất chống oxy hóa catechin, một hợp chất được biết đến để hỗ trợ chức năng gan. Loại nước giải khát này không chỉ tốt cho gan, thơm ngon mà còn một lựa chọn tuyệt vời để cải thiện chế độ ăn uống tổng thể của bạn.
Ngoài ra, bạn nên bổ sung những thực phẩm tốt cho gan như sau:
Tỏi
Chỉ cần một lượng nhỏ của nhánh tỏi cũng có khả năng làm tăng sự kích hoạt các enzym trong gan giúp cơ thể đào thải ra độc tố được dễ dàng hơn. Tỏi cũng nắm giữ một lượng lớn chất allicin và selen, hai hợp chất tự nhiên này có tác dụng trợ giúp trong việc làm sạch gan. Đây là lý do tại sao tỏi luôn được xếp vào nhóm những thực phẩm giải độc gan tốt nhất.
Củ cải và cà rốt
Cả hai đều chứa chất rất flavonoid và beta-carotene có hàm lượng cao, ăn củ cải và cà rốt có thể giúp kích thích và cải thiện chức năng gan tổng thể.
Táo
Trong một miếng táo có chứa rất nhiều pectin – thành phần hóa học cần thiết cho cơ thể giúp làm sạch và giải phóng độc tố từ đường tiêu hóa, từ đó giảm tải gánh nặng cho gan trong quá trình xử lý các chất độc hại. Bạn nên ăn táo hàng tuần vào các bữa phụ hoặc trước bữa ăn chính 1-2 tiếng.
Bắp cải
Giống như bông cải xanh và súp lơ, bắp cải cũng là một loại thực phẩm tốt cho gan mà bạn nên sử dụng thường xuyên. Ăn bắp cải giúp kích thích sự hoạt hóa của hai enzym giải độc gan, giúp loại bỏ các độc tố có hại, ảnh hưởng tới hoạt động và chức năng gan. Vì vậy, bạn nên ăn nhiều kim chi, xà lách trộn, súp bắp cải và dưa cải bắp.
Nghệ
Nghệ được coi là vị thuốc tăng cường chức năng gan, có lợi cho máu. Nó được ví như một “gia vị yêu thích” của gan. Nghệ giúp tăng cường giải độc gan, bằng cách hỗ trợ các enzyme tích cực để loại bỏ các độc tố gây ung thư. Nghệ thường được dùng trong các món canh cá, canh đậu phụ hoặc các món kho.