Có một loại gia vị cực rẻ tiền được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam và cũng là bài thuốc quý có vai trò tuyệt vời trong việc ổn định đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.
Giảm đường huyết trong 30 phút bằng một loại gia vị rất được ưa chuộng tại Việt Nam
Tiểu đường là tình trạng cơ thể đề kháng hoặc không sản xuất đủ insulin để chuyển hóa đường dẫn tới lượng đường trong máu luôn ở mức cao. Những bệnh nhân tiểu đường luôn phải đối mặt với việc làm thế nào để giữ đường huyết ở mức ổn định.
Đối với những người tiểu đường tuýp 1, tuyến tụy không sản xuất được insulin nhưng đối với những người tiểu đường tuýp 2, các tế bào trong cơ thể kháng insulin và do đó cần một khối lượng lớn insulin mới có thể kiểm soát lượng đường trong máu ở trong giới hạn bình thường.
Nhưng các chuyên gia cho biết một loại gia vị cực rẻ tiền có thể giúp hạ lượng đường trong máu và kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn, đó chính là quế.
Quế là một trong những loại gia vị nấu ăn được biết đến sớm nhất trong lịch sử. Tại Việt Nam, quế là một vị thuốc quý thuộc Tứ bảo Đông y gồm: sâm, nhung, quế, phụ.
Một nghiên cứu được công bố bởi Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng chỉ cần ăn một lượng nhỏ quế mỗi ngày có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn.
Song song với đó, cần duy trì lối sống lành mạnh/cân bằng và theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên nếu bạn là bệnh nhân tiểu đường.
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Diabetes Care, trong đó các chuyên gia cho rằng sử dụng 1, 3 hoặc 6g quế mỗi ngày có thể làm giảm đường huyết và mỡ máu ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.
Các chuyên gia cho biết việc bổ sung quế vào chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch - biến chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân tiểu đường.
Giảm đường huyết trong 30 phút bằng một loại gia vị rất được ưa chuộng tại Việt Nam
"Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới bệnh tiểu đường tuýp 2 và các bệnh lý tim mạch nhưng chế độ ăn chắc chắn là yếu tố nguy cơ dẫn tới việc mắc và làm trầm trọng thêm các bệnh lý này", trích dẫn nghiên cứu.
"Các thí nghiệm cho thấy các loại gia vị như quế, đinh hương, lá nguyệt quế và nghệ có thể thúc đẩy việc sản xuất insulin."
Các chuyên gia cũng nhấn mạnh sản phẩm từ thực vật có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường, ví dụ như: hạ đường huyết, tăng cường chuyển hóa lipid, chống oxy hóa và bảo vệ chức năng của các mao mạch.
Tận hưởng tiệc cuối năm không lo tăng đường huyết
Chuyên gia dinh dưỡng toàn diện người Úc, Jess O'Shea cho biết các bữa tiệc thường có rất nhiều món ăn có thể làm tăng đường huyết. Do đó, hãy lựa chọn và sử dụng chúng một cách hợp lý. Ví dụ như bạn có thể chọn món gà Tây thay cho dăm bông, một món ăn có chứa khá nhiều đường; lựa chọn các loại đậu hoặc thêm đậu vào món khoai tây nghiền. Theo nữ chuyên gia: "Đậu có chứa nhiều chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp. Chúng sẽ không khiến lượng đường trong máu của bạn tăng vọt. Theo Cơ quan Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia (NHS), các loại đậu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2".
Vị chuyên gia này cho biết thêm, rau mầm và các loại rau củ luộc cũng là lựa chọn hoàn hảo giúp ổn định đường huyết.
Rượu là thức uống được nhiều người ưa thích trong các bữa tiệc, tuy nhiên thay vì lựa chọn rượu vang, hãy chọn các loại rượu mạnh như rượu gin (một loại rượu được chưng cất bằng lúa mạch hoặc khoai tây lên men).
Bà Jess O'Shea nói: "Không nên dùng rượu vang, sâm panh và bia. Nên ưu tiên dùng những loại rượu mạnh như rượu gin, rượu rum bởi chúng không chứa đường. Có thể dùng các loại rượu này với một vài lát chanh và đá".
"Bia chứa nhiều maltose có chỉ số đường huyết cao hơn cả đường mía. Cocktail cũng có hàm lượng đường rất cao trong khi các đồ uống chưng cất như vodka và gin chỉ chứa một lượng ít carbohydrate. Tuy nhiên, không nên lạm dụng các đồ uống này và nên uống một cốc nước sau mỗi lần sử dụng chúng."
Bệnh tiểu đường và những điều cần lưu ý
Theo NHS, song song với việc giữ đường huyết ổn định, không nên để để cơ thể bị hạ đường huyết (lượng đường trong máu quá thấp). Tình trạng này có thể gặp ở cả những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 cũng như phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường.
Triệu chứng điển hình khi lượng đường trong máu cao đó là tăng cảm giác khát và khô miệng.
Các triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi, nhìn mờ, giảm cân không rõ nguyên nhân.
Theo bà Esther Walden, cố vấn lâm sàng cấp cao của Hiệp hội Tiểu đường Vương Quốc Anh, việc kiểm soát lượng đường trong máu đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 là rất quan trọng để giữ sức khỏe hàng ngày cũng như giảm nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng như tim mạch, giảm thị lực và đột quỵ.
Bà nói: "Đối với nhiều bệnh nhân tiểu đường, giảm cân có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhưng điều quan trọng cần nhớ là không có một chế độ ăn nào phù hợp cho tất cả các bệnh nhân tiểu đường".
"Cách tốt nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 là tìm một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh phù hợp với tình trạng của cơ thể mình."
"Có rất nhiều loại gia vị, không chỉ riêng quế rất tốt cho bệnh tiểu đường."
Bà cho biết thêm, bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng những loại ngũ cốc nguyên hạt; ăn nhiều rau củ quả; ưu tiên sử dụng các chất béo lành mạnh như dầu hạt cải, hướng dương và ô liu. Bên cạnh đó, nên ăn ít muối, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.
"Điều quan trọng cần lưu ý là mắc bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn phải có một chế độ ăn hoàn toàn không có đường. Bạn vẫn có thể sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Dù bạn lựa chọn món gì, điều quan trọng là nên có sự tư vấn của bác sĩ và hãy theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên để có những biện pháp điều trị và can thiệp kịp thời."
VietBF @ Sưu tầm