Việc kiểm soát lượng muối được bổ sung vào cơ thể mỗi ngày là không hề dễ dàng. Bởi muối có trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Vậy nên, theo chuyên gia dinh dưỡng, khi chế biến thức ăn chỉ nên cho lượng muối vừa phải, không nên cho quá nhiều để giúp cân bằng muối bổ sung vào cơ thể.
Nếu không kiểm soát được lượng muối trong cơ thể bạn có thể mắc một số bệnh lư sau:
Loét và ung thư dạ dày
Nitrat trong muối có thể gây ung thư dạ dày. Bên cạnh đó những thực phẩm nhiều muối có thể kích thích niêm mạc dạ dày gây viêm loét dạ dày.
Tăng huyết áp
Cơ thể cần nước để hoà tan muối. Do đó thừa muối sẽ khiến cơ thể giữ nước nhiều hơn. Điều này ảnh hưởng tới thể tích máu và nếu kéo dài sẽ gây ra t́nh trạng tăng huyết áp.
Tổn thương thận
Khi muối được bổ sung quá nhiều vào cơ thể sẽ khiến thận làm việc nhiều hơn, dẫn đến gia tăng gánh nặng cho thận. Ngoài ra, giữ nước có thể làm suy yếu các mạch máu trong thận. Sử dụng muối quá nhiều trong thời gian dài có thể gây suy thận.
Làm chậm hoạt động của năo
Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra: sử dụng quá nhiều muối có thể ảnh hưởng tới hoạt động năo và một số khả năng nhận thức. Nó thậm chí có thể gây ra chứng mất trí.
Làm ảnh hưởng đến đường huyết
Những người bị tiểu đường nếu ăn quá nhiều muối sẽ khiến bệnh t́nh trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy nên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn thực phẩm có chứa nhiều muối hoặc ăn đồ ăn có nêm nếm quá mặn.
Béo ph́
Mặc dù không có mối liên quan trực tiếp, nhưng thực phẩm nhiều muối khiến bạn uống nhiều nước hơn. Khi bạn lựa chọn những đồ uống có đường, lượng calo hấp thu sẽ tăng và bạn có nguy cơ tăng cân, béo ph́. Ngoài ra, do giữ nước, cơ thể bạn bắt đầu phát ph́.
Loăng xương
Thừa muối sẽ khiến cho quá tŕnh đào thải canxi qua nước tiểu tăng, nguy cơ gây ra loăng xương. WHO khuyến cáo mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5 gram muối/ngày (tương đương một th́a cà phê) để pḥng, chống tăng huyết áp, đột quỵ, các bệnh tim mạch, ung thư và bệnh không lây nhiễm khác.