Trong cuộc sống hằng ngày, cá là món ăn quen thuộc trên bàn nhậu và trong những bữa cơm gia đ́nh.
Cá không chỉ mềm, dễ tiêu hóa và hấp thụ mà c̣n rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt nó rất giàu protein chất lượng cao, axit béo không băo ḥa và các nguyên tố vi lượng khác như kẽm, selen và iốt. Đây là thực phẩm rất tốt để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể con người trong mùa đông.
Cá cũng như rau, tốt nhất nên ăn theo mùa th́ cá mới ngon. Tuy nhiên, đối mặt với sự đa dạng của các loại cá trên thị trường hải sản, nhiều người không biết nên chọn loại cá nào. Dưới đây là 5 loại cá thích hợp nhất cho mùa đông.
1. Cá hố
Vào mùa đông, cá hố rất béo và đẹp, không chỉ ngon mà c̣n có giá trị dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó, cá hố không có nhiều xương dăm, rất thích hợp với các gia đ́nh có trẻ em.
Cá hố có thể được chiên, hun khói, hấp, hoặc om, bất kể cách nào đều rất ngon. Đây là loài cá biển sâu, rất ngon và bổ mà giá cả lại không hề đắt, hợp với túi tiền của mọi người.
2. Cá diếc
Dân gian có câu: Ăn cá diếc vào mùa đông và cá chép vào mùa hè, v́ vào mùa đông, cá diếc có thịt dày nhất, béo nhất và giá trị dinh dưỡng cao nhất, dù làm món canh hay món kho đều ngon.
Cá diếc tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại ít chất béo, thích hợp với nhiều chế độ ăn và có tác dụng bồi bổ tốt cho những người có thể trạng yếu, sức khoẻ không tốt.
Lời khuyên: Ăn cá diếc tự nhiên sẽ ngon hơn so với cá diếc nuôi. Có thể phân biệt sự khác nhau giữa 2 loại này dựa vàophần vảy bên hông của cá chép. Cá diếc tự nhiên có 28 mảnh vảy đường bên trong khi diếc nuôi có 32 mảnh vảy. Ngoài ra, cá diếc nuôi mỗi năm có thể nặng hơn 1,5 cân, trong khi cá diếc tự nhiên thường chỉ nặng khoảng 6, 7 lạng.
3. Cá vược
Cá vược vào mùa đông thường khá “bụ bẫm”. Thịt không chỉ mềm, ngon mà c̣n rất giàu protein, vitamin, niacin và nhiều loại nguyên tố vi lượng. Cá vược rất ngon, có thể dùng trong các món om, món chiên, hấp, nướng mỡ hành,…
4. Cá trê
Cá trê không chỉ giàu collagen mà c̣n rất giàu canxi. Loại cá này dùng để kho tộ sẽ rất ngon, thịt mềm và dẻo.
Cá trê có độ dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon mà giá cả lại không hề đắt. Cá trê thường ăn các loại tôm trong khu vực nó sinh sống nên có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi hơn các loại cá thông thường
5. Cá trích
Cá trích không chỉ chắc thịt, thơm ngon mà c̣n có giá trị dinh dưỡng cao, nên nó là loại cá được yêu thích hạng nhất. Cá trích rất giàu carbohydrate, nhiều vitamin và khoáng chất như kẽm, canxi, phốt pho, sắt và magiê. Ngoài ra, cá trích c̣n rất giàu các nguyên tố vi lượng như selen, iốt. Nh́n chung, cá trích chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhất là trong các loại cá trong danh sách này.