Dù đă lựa chọn an toàn, nhưng trên rau củ quả vẫn luôn tiềm ẩn thuốc trừ sâu và các loại hóa chất không an toàn. V́ thế, để có bữa ăn ngon, an toàn bạn hăy ghi nhớ những điều sau.
Ngâm giấm loăng
Cho rau quả vào chậu nước, sau đó cho chút giấm vừa đủ vào chậu. Ngâm hỗn hợp trong khoảng 15 phút, rồi vớt rau củ quả ra, rửa lại sạch với nước, để ráo và sử dụng.
Gọt vỏ
Đây có lẽ là cách hiệu quả nhất để loại bỏ lưu lượng hóa chất trên thực phẩm tươi, trừ những loại vỏ mỏng hoặc không có vỏ, cuống.
Các loại rau như bắp cải, cần tây, rau diếp... th́ nên cắt bỏ phần ngọn hoặc phần ngoài cùng của chúng.
Hăy rửa rau quả bằng nước lạnh và dùng bàn tay ma sát kỹ phần vỏ trong khoảng ít nhất là 30 giây (Ảnh minh họa).
Không dùng thuốc tẩy
Khi dùng thuốc tẩy làm sạch rau quả, những hóa chất trong thuốc tẩy không những bị bám lại trên lỗ hấp thụ của vỏ mà từ đó c̣n gây ra thêm nhiều hệ lụy khác.
Lưu ư khi rửa dưới ṿi nước lạnh
Các nhà nghiên cứu đă chỉ ra rằng 75%-80% lượng thuốc trừ sâu giảm đi đáng kể sau khi được rửa bằng nước lạnh. Nhưng giải pháp thực sự ở đây nằm ở việc bạn chà xát vỏ ngoài của chúng như thế nào.
Hăy rửa rau quả bằng nước lạnh và dùng bàn tay ma sát kỹ phần vỏ trong khoảng ít nhất là 30 giây.
Ngâm nước muối
Đặt rau củ hoặc hoa quả vào chậu, ḥa tan hỗn hợp 4 cốc nước ấm với 2 th́a muối rồi đổ vào chậu rau củ quả. Ngâm trong khoảng 20-30 phút. Sau đó vớt thực phẩm ra, rửa lại kỹ với nước lạnh.
Không nên áp dụng phương pháp này đối với các loại trái cây vỏ mỏng v́ như thế nước muối sẽ làm hỏng trái cây.
Phun trực tiếp dung dịch thiên nhiên lên bề mặt
Trộn 2 th́a nước cốt chanh, 2 th́a giấm trắng vào cốc nước. Đổ hỗn hợp này vào b́nh phun. Trước khi phun lên rau quả, lắc mạnh b́nh để hỗn hợp dung dịch được trộn đều. Phun lên rau quả, chà xát chúng trong khoảng 30 giây và sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
VietBF @ Sưu tầm