Khi ra chợ, có bao giờ bạn để ư rằng có 2 loại cải thảo, có một loại nhiều màu trắng, một loại lại nhiều màu xanh. Vậy ta nên chọn loại cải thảo nào sẽ tốt cho sức khỏe nhất?
Cải thảo trắng xuất hiện tương đối sớm và thường bán ra thị trường vào tháng 9. Loại cải thảo này là giống thu hoạch sớm, cải thảo có hàm lượng chất xơ ít hơn, độ ẩm cao hơn và vị gịn hơn. Tuy nhiên, cải thảo trắng không bảo quản được lâu và thường dễ thối rữa trong ṿng hai tuần nên không thích hợp để bảo quản lâu dài.
Cải thảo xanh sẽ có mặt trên thị trường sau tháng 10 hàng năm, loại cải này có chu kỳ sinh trưởng dài hơn nên có nhiều xơ thô hơn, lá dày hơn, dai hơn nhưng hương vị sẽ ngon hơn loại cải trắng. Cải thảo xanh dễ bảo quản và bảo quản được lâu mà không bị vấn đề ǵ.
Khi mua cải thảo, nên chọn cây xanh hay trắng?
1. Sự khác biệt về chất xơ
Theo người nông dân trên, cải thảo màu xanh có xu hướng có hàm lượng chất xơ cao hơn, trong khi đó cải thảo trắng thuần sẽ có hàm lượng chất xơ ít hơn. Điều đó thể hiện rơ nhất khi bạn luộc 2 loại rau này, cải thảo trắng luộc lên rất mềm, dễ nuốt, ăn ngọt hơn. C̣n cải thảo xanh th́ nhai rất gịn, cảm nhận rơ những sợi thô, vị sẽ nhạt hơn một chút nhưng hàm lượng chất xơ rất nhiều, càng có lợi cho đường ruột, có thể thúc đẩy quá tŕnh tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể.
2. Sự khác biệt về nước
Cải thảo trắng sẽ có hàm lượng nước cao hơn, trong khi đó cải thảo xanh sẽ có chứa ít hàm lượng nước. Do đó, những người làn da khô, cơ thể thiếu nước ăn cải thảo trắng sẽ rất tốt. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của cả hai loại rau này đều ngang nhau, nếu bạn mua cải thảo trắng có nhiều nước th́ cân nặng sẽ cao hơn, giá tiền đắt hơn. V́ thế nếu muốn mua rau vừa ngon vừa rẻ vừa tốt th́ có thể lựa chọn rau cải thảo lá xanh.
3. Sự khác biệt về hương vị
Cải thảo màu trắng có phần lá mỏng, khi nấu có vị thơm ngọt, ngon hơn. C̣n cải thảo xanh th́ lá quá dày, hàm lượng chất xơ cao nhưng không ngon bằng. Cải thảo trắng có chứa nhiều nước hơn nên thời gian hư thối sẽ nhanh hơn, chỉ bảo quản được vài ngày sẽ hỏng, do đó khi mua về th́ nên ăn càng sớm càng tốt. C̣n cải thảo xanh ít nước hơn nên để được lâu hơn.
Vậy cuối cùng, chúng ta nên mua cải thảo trắng hay xanh th́ "đáng đồng tiền bát gạo nhất"?
Câu trả lời đó là c̣n tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi người.
Trên thực tế, dù là cải thảo trắng hay cải thảo xanh th́ giá trị dinh dưỡng của chúng là như nhau, nhưng thời gian bảo quản khác nhau. Chỉ khác là chúng có thời gian trưởng thành khác nhau. Cải thảo trắng là cải thảo non, thường được bán vào đầu mùa. C̣n cải thảo lá xanh th́ sẽ cần nhiều thời gian hơn để trường thành, nhưng cũng v́ thế mà dinh dưỡng trong chúng nhỉnh hơn một chút.
Khi mua, bạn chọn loại cải thảo nào cũng rất ngon và bổ, quyền lựa chọn thuộc về bản thân bạn.
Nếu bạn muốn mua cải thảo để đăi khách th́ có thể lựa chọn loại thân trắng để hương vị ngon hơn. Nếu bạn muốn mua rau về chủ yếu để bồi bổ sức khỏe th́ có thể chọn loại thân xanh.
Lưu ư khi mua cải thảo
Dù mua loại cải thảo nào th́ khi chọn chúng ta cũng phải chọn những lá sạch. Nếu trên lá có những đốm đen tức là cải thảo đă bị nấm mốc nhất định và không dễ bảo quản, v́ vậy bạn phải chọn cải thảo sạch. Ngoài ra, khi mua chúng ta có thể dùng tay ấn vào, nếu ấn thấy chắc th́ có nghĩa là cải thảo chặt, đầy đặn và có nhiều lơi cải hơn.
Nếu rất mềm nghĩa là phần lơi bên trong không phát triển tốt, sau khi loại bỏ lá già sẽ không c̣n lại nhiều.
Cũng nên tránh mua cải thảo có mùi lạ. Khi được tẩm bằng formaldehyde, cải thảo sẽ có mùi hăng kỳ lạ, giống như mùi thuốc khử trùng mà chúng ta ngửi thấy trong bệnh viện, không thơm ngọt như rau mới hái. Cải thảo bên ngoài tươi và bên trong thối rữa cũng là loại bị tẩm thuốc, chớ mua về.