Mặc dù trứng có thể được tiêu thụ vào hầu hết thời gian trong ngày nhưng nếu ăn vào buổi sáng, bạn cần chú ý những điều sau:
Không nên uống trà sau khi ăn trứng.
1. Không uống trà ngay sau khi ăn trứng
Trong các loại trà nói chung chứa nhiều axit tannic. Sau khi ăn trứng, nếu uống trà sẽ xảy ra quá trình tổng hợp giữa axit tannic và protein, tạo thành sự kết tủa protein tannin. Điều này sẽ làm chậm nhu động ruột, khiến phân tích tụ lại trong ruột lâu hơn, gây ra tình trạng táo bón . Ngoài ra, quá trình này còn làm tăng khả năng ruột hấp thụ lại các chất độc hại, chất ung thư, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
2. Không cho trứng sống vào sữa đậu nành
Trong sữa đậu nành có một chất ức chế đặc biệt gọi là trypsin. Nếu trộn trứng với sữa đậu nành sẽ làm một số chất dinh dưỡng biến mất. Trypsin có thể làm ức chế việc tiêu hóa protein, ảnh hưởng tới sự hấp thụ của cơ thể.
Không cho trứng sống vào sữa đậu nành.
Nếu sữa đậu nành được đun sôi hoàn toàn, chất trypsin này sẽ bị phá hủy, không ảnh hưởng nhiều đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất đạm. Thế nhưng, bạn tuyệt đối không được cho trứng sống vào sữa đậu nành nóng để uống cùng, đây là một thói quen sai lầm vì làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
3. Không ăn quả hồng ngay sau khi ăn trứng
Ăn hồng sau khi ăn trứng rất dễ gây ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày ruột cấp tính, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng. Nguyên nhân là do trứng giàu protein, còn hồng chứa nhiều tanin, khi tiêu thụ sẽ tạo ra hiện tượng kết tủa, tạo sỏi trong dạ dày, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
VietBF@sưu tập