Cất trữ thực phẩm trong tủ lạnh giúp bạn kéo dài thời gian bảo quản của chúng nhưng không phải muốn để bao lâu cũng được.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thức ăn thừa chỉ nên bảo quản ở ngăn mát khoảng 4 ngày. Đối với thịt lợn, gà,… thừa và đă nấu chín th́ thời gian bảo quản có thể lên đến 6 tháng nếu trữ trong ngăn đông.
Xúc xích
Xúc xích nếu bảo quản ở ngăn đông có thể sử dụng trong ṿng 1 – 2 tháng. Bịch xúc xích nếu đă cắt ra dùng th́ có thể bảo quản ở ngăn mát 1 tuần. C̣n nếu bịch nguyên th́ thời hạn bảo quản kéo dài 2 tuần.
Pizza
Thường th́ bạn nên thưởng thức hết pizza sau khi mua chúng về. Tuy nhiên, nếu như ăn không hết bạn vẫn có thể bảo quản chúng trong ngăn đông của tủ lạnh. Thời gian bảo quản lên tới 2 tháng.
Cá
Bạn chỉ nên bảo quản cá trong ngăn mát tủ lạnh 1 – 3 ngày. Khi bảo quản nên bọc kỹ để tránh mùi tanh, hôi làm ảnh hưởng đến thực phẩm khác.
Đối với các loại cá da trơn, cá hồi, cá ngừ bạn có thể giữ trong ngăn đông 2 – 3 tháng. Với các loại cá ít béo hơn như cá tuyết, cá bơn bạn có thể giữ đông lạnh 6 – 8 tháng.
Gia cầm
Đối với gia cầm như gà, vịt nếu để nguyên con và bảo quản ở ngăn đông th́ có thể sử dụng trong ṿng 1 năm. C̣n nếu gà đă cắt thành từng miếng th́ bạn chỉ nên bảo quản tối đa 9 tháng.
Thịt xay
Các loại thịt xay như thịt ḅ, gà, lợn, cừu có thể để trong ngăn mát khoảng 2 ngày. Qua thời gian này chúng sẽ bắt đầu đổi sang màu hơi xám. Nếu bạn bảo quản trong ngăn đông lạnh th́ có thể kéo dài khoảng 4 tháng.
Trứng
Tùy thuộc vào t́nh trạng của trứng mà thời gian bảo quản là khác nhau. Đối với trứng sống bạn có thể bảo quản trong ngăn mát từ 3 – 5 tuần. Với phần ḷng trắng trứng sống tách riêng bạn có thể đem đông lạnh và giữ được trong khoảng một năm. Đối với trứng đă luộc chín nếu không sử dụng ngay th́ bạn có thể bảo quản trong ngăn mát khoảng 1 tuần.
Hải sản
Đối với các loại hải sản như thịt cua, tôm hùm tươi có thể để được 2 – 4 ngày trong ngăn mát tủ lạnh và 2 – 4 tháng ở tủ đông.
Đối với ngao, trai, ṣ c̣n sống bạn không nên làm đông lạnh mà chỉ nên để trong ngăn mát 5 – 10 ngày.
Mực có thể giữ đông lạnh trong khoảng 2 – 4 tháng.